THE CURRENT WAR สงครามไฟฟ้า คนขั้วอัจฉริยะ วันเข้าฉาย 18 กรกฎาคม 2562

“2 อัจฉริยะ 1 กระแสไฟ ที่จะพลิกโลกทั้งใบ”

THE CURRENT WAR
สงครามไฟฟ้า คนขั้วอัจฉริยะ
วันเข้าฉาย 18 กรกฎาคม 2562

ผู้กำกับ:                อัลฟองโซ โกเมซ-รีจอน (Me and Earl and the Dying Girl)

เขียนบท:              ไมเคิล มิทนิค (Vinyl)

ผู้อำนวยการสร้าง:            มาร์ติน สกอร์เซซี่  (The Wolf of Wall Street)

                                                ติมูร์ เบกแมมเบตอฟ (Wanted)

                                                สตีเว่น ซิลเลี่ยน (Moneyball)

                                                บาซิล อีวานิค (A Star is Born)

นักแสดง:          เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ (Doctor Strange, The Imitation Game)

                          นิโคลัส โฮลท์ (Mad Max: Fury Road, X-Men: Days of Future Past)

                            ทอม ฮอลแลนด์ (Spider-Man: Homecoming)

                                ไมเคิล แชนนอน (Man of Steel)

                                แคทเธอรีน วอเตอร์สตัน (Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald)

เวลาฉาย: 105 นาที

นี่คือเรื่องราวมหากาพย์แห่งการแข่งขันเชิงอุตสาหกรรมที่เป็นจุดเริ่มต้นของการนำพาแสงสว่างไปสู่ทั่วทั้งโลก เมื่ออัจฉริยะระดับตำนานอย่าง โทมัส อัลวา เอดิสัน (เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์) และ จอร์จ เวสติงเฮ้าส์ (ไมเคิล แชนนอน) ต้องเชือดเฉือนกันด้วยการพิสูจน์ว่า “ทฤษฎีกระแสไฟฟ้า” ของใครดีกว่ากัน ร่วมด้วยนักแสดงสมทบชั้นนำอย่าง ทอม ฮอลแลนด์ จาก Spider-Man: Homecoming และ แมทธิว แม็คฟาเดียน จาก The Three Musketeers

เรื่องย่อ :              

เมื่ออัจฉริยะนักประดิษฐ์ โทมัส อัลวา เอดิสัน (เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์) และเจ้าพ่อนายทุนอย่าง เจพี มอร์แกน (แมทธิว แม็คฟาเดียน) จับมือกันเพื่อผลักดันการใช้ไฟฟ้ากระแสตรง (DC) พวกเขาต้องเผชิญกับการต่อต้านทฤษฎีจาก จอร์จ เวสติงเฮ้าส์ (ไมเคิล แชนนอน) วิศวกร นักประดิษฐ์ และนักธุรกิจชาวอเมริกัน ผู้สนับสนุนทฤษฎีไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ผู้ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจาก นิโคลา เทสลา (นิโคลัส โฮลท์) อีกหนึ่งอัจฉริยะนักประดิษฐ์ผู้เกิดในยุคเดียวกันกับเอดิสัน เรื่องราวความขัดแย้งซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามหักล้างทฤษฎีที่ก่อให้เกิดคุณูปการแก่ผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วทั้งโลก

ตัวอย่างภาพยนตร์

“เอดิสัน ผู้ยิ่งใหญ่… ชายผู้คิดค้นศตวรรษที่ 20”
อี. แอล. ด็อกโทโรว, Ragtime

“ผมคงรู้สึกสบายใจหากสักวันหนึ่งมีคนพูดว่า ผลงานของผมถูกนำไปใช้ในสิ่งที่นำพาความสุขและความสะดวกสบายให้กับผู้คน”

จอร์จ เวสติงเฮาส์

SHORT SYNOPSIS

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ นำแสดงในบทของ โทมัส เอดิสัน และ ไมเคิล แชนนอน ในบทของ จอร์จ เวสติงเฮาส์ “The Current War” คือ เรื่องราวการแข่งขันอันดุเดือดระหว่างสองนักประดิษฐ์อัจฉริยะ ในยุคบุกเบิกของระบบพลังงานกระแสไฟฟ้า เอดิสันนำพาแสงสว่างมาสู่เกาะแมนฮัตตันด้วยแรงสนับสนุนจากนายทุนใหญ่อย่าง เจ.พี. มอร์แกน แต่ทว่า นายทุนคู่แข่งอย่าง เวสติงเฮาส์ ก็ได้ชี้จุดบกพร่องของไฟฟ้ากระแสตรงที่เอดิสันคิดค้นด้วยความช่วยเหลือจากอีกหนึ่งนักประดิษฐ์อัจฉริยะ นิโคลา เทสลา พวกเขาจุดประกายสงครามของกระแสไฟฟ้าด้วยการนำเสนอไฟฟ้ากระแสสลับที่นิโคลาคิดค้นแม้ว่ามันจะเป็นพลังงานที่มีความอันตรายมากกว่าก็ตาม กำกับโดย อัลฟอนโซ่ โกเมซ เรฮอน (Me and Earl and the Dying Girl) เขียนบทโดย ไมเคิล มิทนิค (Sex Lives of Our Parents) ร่วมแสดงโดย แคทเธอรีน วอเตอร์สตัน, นิโคลัส โฮลท์, ทอม ฮอลแลนด์ และ แมทธิว แม็คฟาเดียน


LONG SYNOPSIS

ในฤดูหนาวปี 1880 รถไฟขบวนหนึ่งได้มุ่งหน้าจากนิวเจอร์ซีย์ไปยังกรุงนิวยอร์ก ภายในคืนรัตติกาลที่ความมืดมิดเข้าปกคลุม ภาพลักษณ์ของชายผู้หนึ่งได้ฉายให้เห็นผ่านแสงไฟอันริบหรี่ของซิการ์ เขาคือ โทมัส อัลวา เอดิสัน เพียงแค่ปลายนิ้วขยับ กระเปาะแก้วที่เรียงรายตามท้องถนนก็ได้เปล่งแสงออกมาทำลายความมืดมิด เขาได้กลายเป็นเสมือนพ่อมดแห่งเมนโลพาร์กที่พึ่งร่ายมหาเวทด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้ากระแสตรง

ภายในคฤหาสน์ที่ตั้งอยู่ประมาณ 300 ไมล์ ทางทิศตะวันตก นักลงทุนผู้มีชื่อเสียงอย่าง จอร์จ เวสติงเฮ้าส์ ได้รับข่าวสารของเอดิสัน เขาอยู่ร่วมกับภรรยาของเขา มาร์กาเร็ต และหัวหน้าวิศวกรผู้จงรักภักดีอย่าง แฟรงคลิน โป้ป (คนรู้จักเก่าของเอดิสัน) เขาได้เชิญชวนเอดิสันให้มาร่วมรับประทานอาหารค่ำกับเขา

The Current War

ที่วอชิงตัน เอดิสันกำลังเตรียมตัวเชิญชวนและเกลี้ยกล่อมให้นักลงทุนชื่อดัง เจ.พี. มอร์แกน ร่วมสนับสนุนโปรเจกต์ของเขา แต่เขากลับพบว่าตัวเองได้มาอยู่ที่ทำเนียบขาวพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวและเลขาส่วนตัวเชื้อสายอังกฤษของเขาที่ชื่อ ซามูเอล อินซูลล์ นำเสนอผลงานประดิษฐ์ชิ้นใหม่ในชื่อ เอดิสันโฟโนกราฟ แต่ทว่าประธานาธิบดี เชสเตอร์ เอ. อาเทอร์ กลับเกลี้ยกล่อมให้เขาประดิษฐ์ยุทโธปกรณ์ทางการทหารแทน เขาจึงตอบประธานาธิบดีกลับไปว่า “ผมจะไม่มีวันประดิษฐ์สิ่งที่ใช้คร่าชีวิตของมนุษย์เป็นอันขาด”

เอดิสันเดินออกจากทำเนียบขาวโดยปราศจากเงินทุนใดๆ เขาจึงคิดค้นแผนการใหม่ นั่นก็คือการมอบแสงสว่างให้กับแมนฮัตตัน เขาจึงจัดตั้งบริษัทในเมืองนิวยอร์กด้วยชื่อ เอดิสันอิเลคทริค

ณ สถานีพิตต์สเบิร์ก เวสติงเฮ้าส์ได้เตรียมตัวต้อนรับเอดิสันและครอบครัว แต่เมื่อพวกเขาได้พบกัน พวกเขากลับมีปากเสียงและแยกทางกัน เมื่อเอดิสันกลับไปยังบ้านของเขาที่เมนโลพาร์ก เขาก็ได้รับข่าวดีอย่างหนึ่ง เจ.พี. มอร์แกน ตัดสินใจร่วมลงทุนในโปรเจกต์ของเขา

The Current War

ในขณะที่เอดิสันนำพาแสงสว่างมาสู่ท้องถนนในเมืองนิวยอร์ก ท่ามกลางกระแสเชยชมจากประชาชน เวสติงเฮ้าส์ได้วางแผนขยายเครือข่ายการใช้ไฟฟ้า เช่นเดียวกับผู้อพยพชาวเซอร์เบียนาม นิโคลา เทสลา เขาได้นำเสนอไอเดียเกี่ยวกับไฟฟ้ากระแสสลับให้กับเอดิสัน ยืนยันว่ากระแสไฟฟ้าประเภทนี้สามารถส่งออกไปได้ไกลกว่าไฟฟ้ากระแสตรง ถึงแม้ว่าไฟฟ้ากระแสสลับจะเป็นสิ่งที่เอดิสันเชื่อว่าอันตรายและคาดเดาไม่ได้ เขาก็ได้จ้างนิโคลาเอาไว้ด้วยเงินเพียง 10 เหรียญ ต่อสัปดาห์

ในขณะที่เอดิสันวางแผนที่จะขยายการใช้พลังงานไฟฟ้าสู่เมืองทั้งสิ้น 12 เมืองด้วยไฟฟ้ากระแสตรง เวสติงเฮ้าส์ก็ได้ประสบความ