โรลส์-รอยซ์เผยยอดใช้บริการบีสโป๊กของลูกค้าพุ่งสูงขึ้นในปี 2563

15 มกราคม 2564, กู๊ดวูด

Dawn Silver Bullet Lake Garda
  • 2563 ตอกย้ำสถานะความเป็นผู้นำระดับโลกของโรลส์-รอยซ์ในฐานะผู้ผลิตสินค้าลักชัวรี
  • 2563 ลูกค้าได้ทุ่มเทเวลาและความคิดสร้างสรรค์ในการสั่งผลิตยนตรกรรมที่มีเอกลักษณ์ เพื่อรังสรรค์ยนตรกรรมแห่งช่วงชีวิตเฉพาะบุคคล
  • ช่วงมาตรการล็อกดาวน์

ทีมงาน Bespoke Collective สร้างปรากฏการณ์ความยิ่งใหญ่ครั้งใหม่ในปี 2563 สิ่งที่พวกเขาทำเพื่อต่อสู้กับข้อจำกัดและความท้าทายที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด ทำให้ความสำเร็จของพวกเขาครั้งนี้น่าประทับใจมากยิ่งขึ้น เราไม่เคยเห็นผลงานรายละเอียดของการสั่งทำพิเศษในยนตรกรรมแต่ละคันมากขนาดนี้มาก่อน สะท้อนให้เห็นถึงลูกค้าของโรลส์-รอยซ์ทั่วโลกที่ต่างแสวงหาการประโลมใจจากความคิดสร้างสรรค์ โดยการสั่งผลิตยนตรกรรมหรูที่มีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลซึ่งจะอยู่เหนือกาลเวลาและกลายเป็นยนตรกรรมระดับตำนานสืบต่อไป

Iridescent Opulence Gallery and Mother of Pearl Clock

ผมภูมิใจที่จะกล่าวว่าในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์ถูกรุมเร้าด้วยสถานการณ์ที่ส่งผลให้บริษัทหลายแห่งมีความจำเป็นต้องลดจำนวนพนักงาน เราทำงานอย่างหนักเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น การที่เราสามารถรักษาเพื่อนพนักงานผู้เปี่ยมด้วยความสามารถและพรสวรรค์ด้านงานศิลปะไว้ได้ แสดงให้เห็นถึงแนวทางที่ถูกต้องเหมาะสมในการสร้างสรรค์งานฝีมือ ซึ่งคือการอนุรักษ์ทักษะทางอาชีพอันทรงคุณค่าที่สามารถพบได้ที่โรลส์-รอยซ์ และรักษาไว้เพื่ออนาคตในภายหน้า”     

มร. ทอร์สตัน มูเลอร์-ออทเวิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส

ปีพ.ศ. 2563 นับเป็นปีแห่งประวัติการณ์ปีหนึ่งที่ทีมงาน Bespoke Collective ประกอบด้วยวิศวกร นักออกแบบ ช่างฝีมือที่สำนักงานใหญ่ของโรลส์-รอยซ์ในกู๊ดวูด ประเทศอังกฤษ นำเสนอวิสัยทัศน์ที่มีเอกลักษณ์ของลูกค้าโรลส์-รอยซ์ทั่วโลกให้เป็นรูปธรรมด้วยความคิดสร้างสรรค์ งานฝีมือและจินตนาการที่โดดเด่นหลากหลาย ยนตรกรรมเกือบทั้งหมดที่ผลิตขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมาถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยทีมงานของแผนกการบริการสั่งทำพิเศษ (บีสโป๊ก) นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่โดดเด่นเมื่อคำนึงถึงความท้าทายและเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้น

ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทีมนักออกแบบของโรลส์-รอยซ์และลูกค้าก็ถูกจำกัดให้อยู่ภายในบ้านเช่นเดียวกัน หากแต่ความสัมพันธ์ระหว่างทีม Bespoke Collective และลูกค้ายังคงใกล้ชิดดังเดิม และนี่จึงเป็นเหตุให้ที่มาของแรงบันดาลใจได้เปลี่ยนจากการท่องเที่ยวและการใช้พาหนะหรูหราโอ่อ่าในการเดินทาง ไปสู่ความงดงามและลักษณะสภาพแวดล้อมของที่บ้าน สถาปัตยกรรม และความสงบนิ่งที่พบในธรรมชาติ  

แผนกบีสโป๊กของโรลส์-รอยซ์ประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่งด้วยสถิติใหม่ในปี 2563 เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา ลูกค้าได้คุมบังเหียนแผนกบีสโป๊กซึ่งเป็นแหล่งความคิดสร้างสรรค์ของโรลส์-รอยซ์เพื่อแสวงหาการปลอบประโลมใจและทุ่มเทเวลาในการไตร่ตรองรายละเอียดการสร้างสรรค์เพื่อสืบทอดยนตรกรรมระดับตำนานที่สะท้อนถึงคุณค่าทางจิตใจและความสำคัญของประวัติศาสตร์ โดยเฉลี่ยแล้ว ยอดยนตรกรรมสั่งทำพิเศษได้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งจากปี 2562 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของรายละเอียดเฉพาะบุคคลที่ถูกสร้างสรรค์ในยนตรกรรมแต่ละคันได้มอบความเป็นตัวตนและการมีอารมณ์ร่วมในการรังสรรค์ยนตรกรรมมากยิ่งขึ้น

และนี่คือตัวอย่างสุดยอดงานออกแบบและงานฝีมือจากการสั่งทำพิเศษที่รังสรรค์โดยโรลส์-รอยซ์ตลอดปี 2563 ที่ผ่านมา

ดัสก์ อิน โตเกียว (DUSK IN TOKYO)

ยนตรกรรม: แฟนธอม เรธ ดอว์น และคัลลิแนน│ผลงานบีสโป๊ก: สี

คอลเล็กชัน ‘ดัสก์ อิน โตเกียว’ ประกอบด้วยยนตรกรรมแฟนธอม เรธ ดอว์น และคัลลิแนน โดยชื่อคอลเล็กชันตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่กรุงโตเกียวเมืองหลวงของญี่ปุ่น คอลเล็กชันยนตรกรรมหรูสีขาวภายใต้ชื่อ ‘ดัสก์ อิน โตเกียว’ บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของมหานครที่มีพื้นที่ติดชายฝั่ง เต็มไปด้วยตึกกระจกและอาคารคอนกรีตสูงระฟ้าที่ถูกอาบด้วยแสงแดดอันอบอุ่นยามเย็น สีภายนอกของยนตรกรรมมีส่วนผสมของผงอลูมิเนียมและไมก้า ทำให้มีมิติลึกสวยงดงามแม้ยามค่ำคืน    

ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยเบาะที่นั่งหนังแท้สีดำ ตัดกับฝาครอบลำโพงสีโรส โกลด์ (Rose Gold) ส่วนตัวเรือนนาฬิกาโรส โกลด์ที่ประดับงดงามบนแผงแดชบอร์ดในยนตรกรรมแฟนธอมยังได้สื่อถึงเงาตระหง่านของตึกระฟ้าที่ต้องการอวดโฉมเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่แสงสีส้มของดวงอาทิตย์ยามเย็นจะลับขอบฟ้า

สัญลักษณ์ ‘สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี’ โดดเด่นเป็นสง่า คอยนำทางทั้งยามกลางวันและยามค่ำคืน ถูกรังสรรค์ขึ้นจากโรสโกลด์ (Rose Gold) เป็นครั้งแรกสำหรับประเทศญี่ปุ่น สื่อความหมายถึงพระอาทิตย์ยามอัสดง

แฟนธอมอิริเดสเซนต์ ออปพิวเลนซ์ (PHANTOM IRIDESCENT OPULENCE’)

ยนตรกรรม: แฟนธอม ผลงานบีสโป๊ก: พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะภายในห้องโดยสาร

‘แกลเลอรี’ ของยนตรกรรมแฟนธอม ได้กลายเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะชิ้นเอกที่เกิดจากการผสมผสานวัสดุธรรมชาติอย่างลงตัวในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในยนตรกรรมใด  ในปี 2563 แฟนธอม ‘อิริเดสเซนต์ ออปพิวเลนซ์’ ได้ใช้แนวทางนี้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ขึ้น

แนวคิดผลงานศิลปะที่เป็นบีสโป๊กอย่างแท้จริงนี้ได้ถูกนำเสนอครั้งแรกในปี 2560 ‘อิริเดสเซนต์ ออปพิวเลนซ์’ ถูกรังสรรค์ขึ้นภายใต้ความร่วมมือของ Nature Squared บริษัทสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุ ส่งผลให้พื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะภายในยนตรกรรมแฟนธอมนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ โดยมีการรวบรวมขนหางนกสวยงามที่ได้มาแบบยั่งยืนกว่า 3,000 ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นมีประกายและความงามต่างกัน ถูกนำมาเย็บอย่างบรรจงลงบนผืนผ้าที่ออกแบบมาให้กระจายแสงออกสู่ด้านนอกเพื่อความลงตัวกับตัวเรือนนาฬิกาที่ทำจากเปลือกหอยมุกประดับอยู่ใจกลางแกลเลอรี  เพิ่มความสมบูรณ์แบบภายในด้วยลายปักที่รังสรรค์ขึ้นพิเศษบนพนักพิงในช่องเท้าแขนระหว่างที่นั่งด้านหลังห้องโดยสาร และโต๊ะปิคนิคที่ตกแต่งด้วยการฝังเงิน

เดอะ สตีด แฟนธอมรุ่นฐานล้อยาว (THE STEED PHANTOM EXTENDED)

ยนตรกรรม: แฟนธอมรุ่นฐานล้อยาวผลงานบีสโป๊ก: ลายปัก

รูปลายปักอาชาหนุ่มที่มีความละเอียดสูงตกแต่งบริเวณภายในบานประตูด้านหลังของยนตรกรรมแฟนธอมรุ่นฐานล้อยาว มีความหมายบ่งบอกถึงความแข็งแกร่ง และความกระตือรือร้นที่ไม่สิ้นสุดเพื่อมุ่งสู่ความก้าวหน้า ลายปักรูปม้าถูกรังสรรค์ขึ้นจากภาพร่างที่ทีมนักออกแบบแผนก Bespoke Collective ได้รับจากลูกค้าชาวจีนผู้มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน

นีออน ไนทส์3 สีเรืองแสง (NEON NIGHTSCOLOUR TRILOGY)

ยนตรกรรม: ดอว์น เรธ และคัลลิแนน ผลงานบีสโป๊ก: โทนสีสั่งทำพิเศษ

ทีมงานแผนก Bespoke Collective ของโรลส์-รอยซ์ได้พัฒนาสีคอลเลกชันใหม่ที่มีความสดเข้มพิเศษ ภายใต้ชื่อ ‘นีออน ไนทส์’ โดยผลิตจำนวนจำกัดเพียงสีละ 4 คันเท่านั้น

3 สีเรืองแสงได้รับแรงบันดาลใจจากสีสันแห่งโลกธรรมชาติ ได้แก่ สีไลม์ ร็อค กรีน (Lime Rock Green) ที่ได้แรงบันดาลใจจากกบต้นไม้สีเขียวของประเทศออสเตรเลีย  สีอีเกิล ร็อค เรด (Eagle Rock Red) เลียนแบบสีแดงของดอก ‘ต้นเลฮัว’ ต้นไม้พื้นเมืองที่เขียวชอุ่มตลอดปีบนเกาะฮาวาย และสีมิราโบ บลู (Mirabeau Blue) ได้รับแรงบันดาลใจจากผีเสื้อต่างถิ่นสายพันธุ์ Rhetus periander

เรธ อินสไปร์ บาย เอิร์ธ

ยนตรกรรม: เรธ ผลงานบีสโป๊ก: ลายปักและงานพ่นสีแอร์บรัช

เรธ ‘อินสไปร์ บาย เอิร์ธ’ นำเสนองานศิลปะที่บ่งบอกถึงระบบสุริยะและโลกของเราผ่านมุมมองจากห้วงอวกาศ ตัวถังด้านนอกเป็น็น็นสีรอยัล บลู (Royal Blue) สื่อถึงส่วนประกอบของโลกที่ถูกปกคลุมด้วยผืนน้ำถึงร้อยละ 75  มีจุดเด่นที่สวยสะดุดตาคืองานพ่นสีแอร์บรัชบนฝากระโปรงหน้าแสดงภาพดาวเทียมของภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยมีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นศูนย์กลาง เสริมความสง่างามของตัวถังด้วยงานหัตถศิลป์ลายเส้นโค้ชไลน์คู่สีเขียวมรกต (Emerald Green) และภาพดวงอาทิตย์ และดาวเคราะห์ในระบบสุริยะทั้ง 8 ดวง

เบาะที่นั่งทำจากหนังกวางสีเบจแทนพื้นทรายแห่งทะเลทรายในเอมิเรตส์ ตัดขอบข้างด้วยสีกรมท่า (Navy Blue) และสีน้ำเงินเข้ม (Cobalto Blue) ที่สื่อถึงแม่น้ำและทะเลสาบ เพิ่มรายละเอียดเส้นกลมขวางกลางเบาะสีเขียวมรกต (Emerald Green) เป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของธรรมชาติในทุกรูปแบบ 

เบาะนั่งภายในห้องโดยสารด้านหลังถูกแต่งด้วยลายปักกลุ่มเมฆในชั้นบรรยากาศที่ใช้เทคโนโลยีโฟโตแฟลชทำให้ลายมีความละเอียดสูง แผงแดชบอร์ดขัดเงาตกแต่งด้วยภาพดาวเทียมของทวีปตะวันออกกลางที่ใช้เทคนิคแอร์บรัชพ่นด้วยมืออย่างประณีต เพดานห้องโดยสารสตาร์ไลท์ เฮดไลน์เนอร์  (Starlight Headliner) ให้บรรยากาศของห้วงอวกาศด้วยลายปักดาวเคราะห์ในระบบสุริยะทั้งหมด โดยมีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง รายละเอียดในส่วนของบริการสั่งทำพิเศษอื่นๆ ได้แก่ แผ่นกันรอยที่กาบบันได  นาฬิกาพื้นโลหะปัดลายรัศมี และการฝังลวดลายบนบริเวณแผงแดชบอร์ดด้วยภาพหมู่ดาวเคราะห์เป็นสีเงิน โดยเน้นให้โลกมีความสวยงามโดดเด่นด้วยสีทอง

เรธ คริปโตส คอลเล็กชัน (WRAITH KRYPTOS COLLECTION)

ยนตรกรรม: เรธ ผลงานบีสโป๊ก: รายละเอียดสั่งทำพิเศษ

เรธ คริปโตส คอลเล็กชัน เป็นยนตรกรรมที่ตกแต่งรายละเอียดพิเศษในรูปของรหัสลับ มีจำนวนจำกัดเพียง 50 คันเท่านั้น โดยลูกค้าได้รับการเชื้อเชิญให้ร่วมส่งคำตอบการไขปริศนาที่แฝงอยู่ภายในและภายนอกของยนตรกรรม

บริเวณรอบฐานของ ‘สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี’ ได้ถูกจารึกคำว่า “KRYPTOS” ไว้ในรูปของรหัสสีเขียวเคลือบเงา โดยรหัสตัวอักษรทั้ง 7 ผนวกกับลายปักบริเวณพนักพิงศีรษะในรูปของรหัสที่สื่อความหมายถึงลายโมโนแกรม R คู่นี้จะช่วยลูกค้าในการเดินทางเพื่อค้นหาคำตอบเมื่อพวกเขาเริ่มค้นหาตัวอักษรกลุ่มนี้ที่ซ่อนอยู่บนบริเวณแผงหน้าปัดรถ

สีตัวถังสั่งทำพิเศษของยนตรกรรมเรธ คริปโตส มีสีพื้นเป็นสีเทาแอนทราไซต์ (Anthracite) เพิ่มมิติของสีด้วยผงไมก้าสีฟ้าและสีเขียว  ภายในห้องโดยสารมีลูกเล่นหนังสีเขียวคริปโตส กรีน (Kryptos Green) ตัดกับเบาะที่นั่งสีเซลบี เกรย์ (Selby Grey) หรือสีเทาแอนทราไซต์ (Anthracite) เพิ่มความงดงามด้วยเพดานห้องโดยสารสองสีแสดงภาพลวดลายการหลั่งไหลของข้อมูลซึ่งโดดเด่นมากยิ่งขึ้นด้วยแสงสว่างจากไฟข้างประตูรถ

โกสต์ อิลลูมิเนทเต็ด ฟาสเซีย (GHOST ILLUMINATED FASCIA)

ยนตรกรรม: โกสต์ ผลงานบีสโป๊ก: ไฟ LED และการใช้เลเซอร์ยิงบนพื้นผิว  

นวัตกรรมแผงแดชบอร์ดเรืองแสง (Illuminated Fascia) ในยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ โกสต์รุ่นใหม่ ได้ถูกเผยโฉมครั้งแรกภายหลังการพัฒนาโดยทีมงาน Bespoke Collective ที่ใช้เวลาถึง 2 ปี และอีกกว่า 10,000 ชั่วโมง หมู่ดวงดาว 850 ดวงช่วยขับความงามของเพดานห้องโดยสารสตาร์ไลท์ เฮดไลน์เนอร์ (Starlight Headliner) ให้โดดเด่นยิ่งขึ้น  

แผงแดชบอร์ดนี้ส่งมอบบรรยากาศความหรูหราอย่างแท้จริงให้กับภายในห้องโดยสาร ด้วยการใช้หลอดไฟ LED ทั้งหมด 152 ดวง และการใช้เลเซอร์ยิงอย่างประณีตกว่า 90,000 จุดที่บริเวณพื้นผิวของแผงแดชบอร์ด โดยแสงไฟนั้นเข้ากับสีของนาฬิกา และชุดไฟบนมาตรวัดดิจิทัลในห้องโดยสารอย่างกลมกลืน ส่งผลให้เกิดประกายวิบวับเมื่อไล่สายตามองผ่าน วิศวกรของโรลส์-รอยซ์ ใช้วัสดุคอมโพสิท 3 ชั้นเพื่อให้แน่ใจว่าลวดลายจะถูกซ่อนไว้อย่างมิดชิดในขณะที่ดับเครื่อง  

แฟนธอม มาฮ์ลางกู (THE MAHLANGU PHANTOM)

ยนตรกรรม: แฟนธอม ผลงานบีสโป๊ก: งานจิตรกรรมภายในห้องโดยสาร

พื้นที่แกลเลอรีภายในห้องโดยสารโรลส์-รอยซ์ แฟนธอมได้มอบโอกาสพิเศษแก่ลูกค้าชาวแอฟริกาใต้ในการจัดแสดงผลงานของศิลปินระดับโลกจากแอฟริกาใต้ ดร. เอสเธอร์ มาฮ์ลางกู บุคคลสำคัญระดับประเทศผู้มาจากภูมิภาคเอ็นเดเบเล (Ndebele) เธอเป็นศิลปินคนแรกที่สร้างสรรค์งานศิลปะเช่นนี้ในยนตรกรรม และยนตรกรรมคันนั้นได้ถูกขนานนามว่า ‘แฟนธอม มาฮ์ลางกู’ (The Mahlangu Phantom) เพื่อเป็นเกียรติแก่เธอ  

ภายในของยนตรกรรมแฟนธอมบริเวณด้านหน้า และตรงกลาง ถูกตกแต่งด้วยงานศิลปะร่วมสมัยของแอฟริกาที่มีเพียงหนึ่งเดียวของดร. มาฮ์ลางกู ผู้มีชื่อเสียงด้านการวาดภาพและจิตรกรรมฝาผนังแนวนามธรรมเรขาคณิตที่ใช้สีสันสดใส ผลงานของหญิงวัย 85 ปีผู้นี้สามารถหาชมได้ในพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง และคอลเล็กชันสะสมส่วนตัวทั่วโลก  และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษของการสั่งผลิตยนตรกรรมครั้งนี้ โรลส์-รอยซ์ได้รังสรรค์ภาพยนตร์เจาะลึกนำเสนอผลงานและการสืบสานทางวัฒนธรรมของ ดร. เอสเธอร์ มาฮ์ลางกู อีกด้วย    

คัลลิแนน สปิริต ออฟ รัสเซียคอลเล็กชัน (CULLINAN SPIRIT OF RUSSIACOLLECTION)

ยนตรกรรม: คัลลิแนน ผลงานบีสโป๊ก: สีตัวถัง เพดานห้องโดยสาร และลายปัก

คัลลิแนน ได้พิสูจน์แล้วว่าเหมาะสมที่จะเป็นผืนผ้าใบให้กับงานศิลป์ชุดพิเศษที่รังสรรค์ขึ้นเพียง 4 คันเท่านั้น เพื่อเป็นเกียรติแก่ภูเขาที่ยิ่งใหญ่ของรัสเซีย ได้แก่ ‘Elbrus’,  ‘Krasnaya Polyana’, ‘Golden Mountains’ และ ‘Klyuchevskaya Sopka’

สีตัวถังพิเศษทั้ง 4 สี ได้แก่ สีไอซ์ แบล็ค ไดมอนด์ (Iced Black Diamond) สีไอซ์ กันเมทัล สตีล (Iced Gunmetal Steel) สีมิดไนท์ แชฟไฟร์ บลู (Midnight Sapphire Blue) และสีพรีเมียร์ ซิลเวอร์ (Premiere Silver) ได้รับแรงบันดาลใจจากยอดเขาที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง เข้ากับรายละเอียดสีโครมรมดำเพิ่มความโดดเด่นให้กับยนตรกรรมคัลลิแนนแต่ละคัน  ส่วนของภายใน ภาพแผนที่ประเทศรัสเซียถูกนำเสนอในส่วนของเพดานห้องโดยสารสตาร์ไลท์ เฮดไลน์เนอร์ (Starlight Headliner) ในขณะที่ลายปักภาพยอดเขาถูกนำเสนอบนพนักพิงศีรษะ เพิ่มรายละเอียดด้วยการแกะสลักชื่อภูมิภาคที่ตั้งของภูเขาที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคอลเล็กชันนี้บนแผ่นธรณีประตูรถ รวมถึงบ่งบอกรายละเอียดของความสูงของยอดเขาที่สูงสุดในแต่ละภูมิภาค

ดอว์น ซิลเวอร์ บุลเล็ต คอลเล็กชัน (DAWN SILVER BULLET COLLECTION)

ยนตรกรรม: ดอว์น ผลงานบีสโป๊ก: ที่หุ้มเบาะหลัง (Aero Cowling)   

ยนตรกรรมดอว์น ซิลเวอร์ บุลเล็ต คอลเล็กชันนี้ เพิ่มความพิเศษโดดเด่นด้วย ‘แอโรว์ คาวลิง’ (Aero Cowling) และสีบรูว์สเตอร์ ซิลเวอร์ (Brewster Silver) ชวนให้นึกถึงยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์คอลเล็กชันพิเศษในอดีต

ยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์เปิดประทุน 4 ที่นั่งได้รับการแปลงโฉมให้เป็นรถเปิดประทุน 2 ที่นั่งสไตล์โรดสเตอร์  โดยการเพิ่มองค์ประกอบส่วน ‘แอโรว์ คาวลิง’ (Aero Cowling) เติมเต็มความสมบูรณ์แบบด้วยสีเคลือบไทเทเนียมเทคนิคพ่นไอระเหย พร้อมเพิ่มความลงตัวที่ส่วนบังลมของแอโรว์ คาวลิงด้วยชื่อ ‘Silver Bullet’ และภาพเงาของตัวรถ ตอกย้ำการรับรู้ถึงความเร็วและเจตจำนงของยนตรกรรมคอลเล็กชันนี้ด้วยจำนวนจำกัดเพียง 50 คันทั่วโลก

สปอร์ตทีฟ คอลเล็กชัน (SPORTIVE COLLECTION)

ยนตรกรรม: แบล็ค แบดจ์ ผลงานบีสโป๊ก: สี

คอลเล็กชันแบล็ค แบดจ์นี้ ประกอบด้วย ดอว์น 2 คัน และ เรธ 9 คัน ถูกสั่งผลิตขึ้นพิเศษสำหรับลูกค้าที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  อวดโฉมการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างสีที่เข้มขรึม กับวัสดุเทคนิคคัล ไฟเบอร์  สปอร์ตทีฟ คอลเล็กชันนี้เป็นการรวมบุคลิกที่เปิดเผย และขี้เล่นของแบล็ค แบดจ์เข้าไว้ด้วยกัน

ภายในห้องโดยสารตกแต่งบริเวณแผงหน้าปัดด้วยวัสดุเทคนิคคัล ไฟเบอร์ที่ถักทอกับเส้นใยสีที่เข้ากันกับสีสันสดใสของภายนอก ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของโรลส์-รอยซ์ที่ใช้นวัตกรรมนี้ในยนตรกรรม  เส้นโค้ชไลน์คู่ที่วาดด้วยมือมาพร้อมกับลวดลายสื่อความหมาย ‘Sportive’ อย่างมีเอกลักษณ์ ในขณะที่บานประตูบุด้วยหนังสาน และติดตั้งระบบเสียง Bespoke Audio เพื่อเพิ่มความรู้สึกโฉบเฉี่ยวของยนตรกรรมในคอลเล็กชันนี้มากขึ้น   

แฟนธอม อาร์กติก ไวท์ แอนด์ ฮอตสเปอร์ เรด (ARCTIC WHITE AND HOTSPUR RED PHANTOM)

ยนตรกรรม: แฟนธอม ผลงานบีสโป๊ก: สี

ยนตรกรรมนี้ถูกสั่งผลิตขึ้นโดยนักสะสมยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ชาวเท็กซัส ตัวถังของแฟนธอมร่วมสมัยคันนี้โดดเด่นด้วยสีอาร์กติก ไวท์ (Arctic White) ตกแต่งด้วยเส้นโค้ชไลน์คู่และเส้นบางๆ สีฮอตสเปอร์ เรด (Hotspur Red) บ่งบอกรูปแบบสีสันภายในที่โดดเด่น

ภายในตกแต่งด้วยสีฮอตสเปอร์ เรดบนทุกพื้นผิว ตั้งแต่พรมปูพื้นขนแกะ ฉากกั้นระหว่างคนขับและผู้โดยสาร ตลอดจนห้องเก็บสัมภาระที่ใช้สีแดงสดที่สั่งทำขึ้นพิเศษ  ในส่วนของพื้นที่แกลเลอรีนั้นโดดเด่นด้วยผลงาน ‘Lakeshore Aurora’ ซึ่งถูกออกแบบและรังสรรค์ขึ้นโดยทีมงาน Bespoke Collective

rolls-royce clients seek solace in bespoke creativity DURING 2020

13 January 2021, Goodwood, West Sussex Under Embargo 12pm GMT

Dusk in Tokyo Collection, Goodwood
  • Beautiful Bespoke commissions reaffirm Rolls-Royce’s status as world’s foremost manufacturer of luxury goods in 2020
  • Highest levels of Bespoke artistry, per car, ever seen
  • Faced with the challenges of 2020, clients invest time and creativity in unique commissions, creating personal items of longevity
  • Designers draw inspiration from architecture, nature and rich, textural surroundings of the home during lockdown

The Bespoke Collective scaled new heights of greatness in 2020 that they did so against the backdrop of numerous, unprecedented constraints and challenges makes their accomplishments even more impressive. Never before have we seen such levels of Bespoke detailing in each commission, demonstrating that RollsRoyce clients around the world have sought solace in creativity commissioning introspective items of luxury that will stand the test of time to become lasting and poignant legacies.

I am proud to say that at a time when our industry is beset with widespread cutbacks, we have worked hard to safeguard every job. Protecting the artistry of our talented associates demonstrates a conscientious approach to craft; one that protects the precious skills found at RollsRoyce and preserves them for the future.”

Torsten MüllerÖtvös, Chief Executive, RollsRoyce Motor Cars

During 2020, an unprecedented year, the Rolls-Royce Bespoke Collective – a team of engineers, designers and craftspeople based at the Home of Rolls-Royce in Goodwood, England – brought the unique visions of the marque’s global clientele to life with outstanding levels of creativity, craft and imagination. Almost every one of the motor cars created in 2020 was tailored by this Bespoke division, a notable achievement considering the backdrop of challenging and unforeseen headwinds.

At the onset of the pandemic, Rolls-Royce designers and clients alike found themselves confined to the safety of their homes.  The unique, highly personal relationships that our Bespoke Collective has with our clients did not change, however. This led to a change in source of inspiration from travel and its associated items of luxury grandeur, to rich and textural surroundings of the home, architecture and moments of stillness found in nature.

Remarkably, Rolls-Royce’s Bespoke division achieved a new record in 2020. Faced with the challenges of the year, clients have harnessed the creative outlet of Rolls-Royce Bespoke to seek solace and invest time, a rediscovered commodity, to introspectively commission legacies that reflect precious items of historical and familial significance. On average, Bespoke commissions saw a robust increase over 2019, with a marked growth of personalised elements woven into the fabric of each motor car, providing further substance and sentimentality.

What follows is a snapshot of some of the finest examples of Bespoke design and craftsmanship completed by the luxury house throughout 2020.

DUSK IN TOKYO

CANVAS: PHANTOM, WRAITH, DAWN, CULLINANMEDIUM: PAINT

The ‘Dusk in Tokyo Collection’, comprising Phantom, Wraith, Dawn and Cullinan, celebrates Japan’s capital city. A complex, multi-faceted white paint, eponymously named ‘Dusk in Tokyo’, characterises the coastal metropolis’ high-rise glass and concrete buildings bathed in the warm light of early dusk. Containing aluminium and mica flakes, the refractive paint creates subtle tones in low light.

The Black Leather interior, punctuated by Rose Gold Bespoke Audio grilles and on Phantom, the fascia’s Rose Gold clock case, depicts the contrast of long, dark shadows of the city’s tall buildings with flourishes of the last reaches of the waning sun on glass.

Leading the transition from day to night is the Spirit of Ecstasy, presented in Rose Gold for the first time in Japan, representing the setting of the sun.

PHANTOM IRIDESCENT OPULENCE

CANVAS: PHANTOM MEDIUM: GALLERY

The Phantom’s hermetically sealed Gallery makes it possible to incorporate natural materials in a way never before possible in a motor car. In 2020, the Phantom ‘Iridescent Opulence’ took this approach to soaring new heights.

Featuring a truly Bespoke artwork which debuted as a concept in 2017, ‘Iridescent Opulence’ was created in partnership with Swiss materials specialist Nature Squared. The result is inspired by nature; a Gallery that houses over 3,000 sustainably sourced iridescent tail feathers, each shaped individually to accentuate their sheen and rich hue. These were hand-sewn onto an open pore fabric in a design that emanates outwards from the shimmering, iridescent Mother

of Pearl casing around the clock at the heart of the Gallery. The interior is completed with a Bespoke embroidery to the rear waterfall and silver inlays on the picnic tables.

THE STEED PHANTOM EXTENDED

CANVAS: PHANTOM EXTENDED MEDIUM: EMBROIDERY

Complex Bespoke embroideries of a stallion embellish the interior rear doors of this elegant Phantom Extended. Signifying strength and an unremitting enthusiasm to progress, the embroidery of the steed was developed from a sketch, presented to the Rolls-Royce Bespoke Design Collective, by a Chinese client with a very clear vision.

Neon Nights Lead Image

NEON NIGHTSCOLOUR TRILOGY

CANVAS: DAWN, WRAITH, CULLINAN MEDIUM: BESPOKE COLOUR PALETTE

The Rolls-Royce Bespoke Collective developed a new and dynamic colour palette, named ‘Neon Nights’, in a limited run of just four of each colour.

The three brightly coloured hues, each inspired by the natural world, consisted of Lime Rock Green, a near-luminous hue naturally found on the Australian green tree frog, Eagle Rock Red, which mimics the flowers of ‘Ōhi‘a lehua, an evergreen tree native to Hawaii, and Mirabeau Blue which takes inspiration from Central and South America’s exotic butterfly, the Rhetus periander.

WRAITH INSPIRED BY EARTH

CANVAS: WRAITH MEDIUM: EMBROIDERY, AIR-BRUSHED PAINT  

Wraith ‘Inspired By Earth’ takes its design cues from the entire Solar System, and our own planet, as seen from space. The Royal Blue exterior references the water that covers 75% of the Earth’s surface while an air-brushed bonnet artwork depicts a satellite view of the Middle Eastern region centred on the United Arab Emirates. A hand-painted Emerald Green coachline incorporates the Sun and the eight planets of the Solar System.

The seats are made from Moccasin leather to mimic the sands of the Emirates’ deserts; Navy and Cobalto Blue accents are suggestive of rivers and lakes, and Emerald Green piping symbolises nature in all its forms. The rear ‘waterfall’ features atmospheric clouds rendered in

minutely detailed embroidery using Photoflash technology. The fascia is embellished with a skilfully air-brushed satellite image of the Middle East. The Bespoke Starlight Headliner is embroidered to illustrate all the planets of the Solar System, centred on the Sun. Other Bespoke details include treadplates, a clock with metal radial background, and inlays showing the planets in silver, with planet Earth accentuated in gold.

Kryptos starlight headliner

WRAITH KRYPTOS COLLECTION

CANVAS: WRAITH MEDIUM: BESPOKE DETAILING

The Wraith Kryptos Collection is embellished with a cipher concealed in the Collection’s Bespoke detailing. Limited to just 50 motor cars, clients are invited to decode messages found within the Bespoke elements of the motor car’s interior and exterior.

An engraving with green enamel detailing on the Spirit of Ecstasy figurine depicts the word KRYPTOS, in code. These seven deciphered characters, in addition to the translation of the embroidered double-R found on the headrests, will aid clients on their journey of discovery as they begin to identify these letters on Wraith Kryptos’ screen printed metal fascia.

Wraith Kryptos’ Bespoke exterior hue consists of a solid Anthracite base colour with blue and green mica flakes. Inside, a Bespoke Kryptos Green leather is set against either Selby Grey or Anthracite. A beautifully elaborate, bi-coloured headliner depicts an in-motion data-stream inspired motif which is accentuated by the illuminated door pockets.

GHOST ILLUMINATED FASCIA

CANVAS: GHOST MEDIUM: LEDs and laser-etched perforations

The innovative ‘Illuminated Fascia’ of the new Rolls-Royce Ghost debuted following two years and more than 10,000 hours of development by the Bespoke Collective. The 850 stars echo the unique elegance of the Starlight Headliner.

The fascia achieves an authentic, true luxury feel using 152 LEDs and 90,000 laser-etched dots carefully carved into the surface of the dashboard. The lights are meticulously colour matched to the cabin’s clock and instrument dial lighting and create a twinkling effect as the eyes move across the fascia. Extensive engineering work and three layers of composite materials ensure that the Illuminated Fascia is completely invisible while not operational.

THE MAHLANGU PHANTOM

CANVAS: PHANTOM MEDIUM: PAINTED GALLERY

The Gallery in the Rolls-Royce Phantom presented a unique opportunity for a South African client to display a highly personal work of art from globally celebrated South African artist, Dr Esther Mahlangu. Dr Mahlangu, a national icon in Africa from the Ndebele region, was the first artist to create an artwork in this way and the motor car was named ‘The Mahlangu Phantom’ in her honour.

Positioned front and centre in the Phantom’s interior, the one-of-a-kind commission is a striking expression of contemporary African art. Famous for vibrant geometric abstract paintings and murals, the 85-year old’s work can be found in many important museums and private collections around the world. In celebration of this unique commission, Rolls-Royce also produced an insightful film to showcase Esther Mahlangu’s work and cultural heritage.

CULLINAN SPIRIT OF RUSSIACOLLECTION

CANVAS: CULLINAN MEDIUM: PAINT, STARLIGHT HEADLINER, EMBROIDERY

Cullinan proved the perfect canvas for a series of four individual Bespoke commissions dedicated to legendary Russian mountains: ‘Elbrus’, ‘Krasnaya Polyana’, ‘Golden Mountains’ and ‘Klyuchevskaya Sopka’.

The Iced Black Diamond, Iced Gunmetal Steel, Midnight Sapphire Blue and Premiere Silver exterior hues are inspired by frosty peaks and are complemented by darkened chrome exterior detailing on each of the Cullinans. Inside, a map of Russia is depicted on the Starlight Headliner while mountain peaks are embroidered on the headrests. The engraved sill plates of each car bear an inscription naming the mountain region that inspired its design, as well as the height of the highest peak in each region.

DAWN SILVER BULLET COLLECTION

CANVAS: DAWN MEDIUM: AERO COWLING

The Dawn Silver Bullet Collection cuts a dash with a unique Aero Cowling and ultra-metallic Brewster Silver Paint, in a vibrant nod to the epic Rolls-Royce trials cars of the past.

The four-seat Rolls-Royce Drophead is transformed into an adaptable two-seat roadster by the addition of the rakish Aero Cowling with vapour-blasted titanium finisher, heightening the Collection’s sense of speed and purpose. Limited to just 50 examples worldwide, the Aero Cowling windbreak proudly displays the Silver Bullet name and silhouette.

SPORTIVE COLLECTION

CANVAS: BLACK BADGEMEDIUM: COLOUR

A Collection of two Black Badge Dawns and nine Black Badge Wraiths were commissioned for the United Arab Emirates. Boasting bold colour combinations and technical fibre, the Sportive Collection encapsulates Black Badge’s expressive and unapologetic nature.

In an innovative first for Rolls-Royce, the interior features a technical fibre fascia that has been intertwined with a coloured weave to match the vibrant exterior colour combinations. The hand-painted Coachlines feature a unique ‘Sportive’ motif, while woven-leather door panniers and engraved Bespoke audio frets further add to the dynamic ambience of the Collection.

ARCTIC WHITE AND HOTSPUR RED PHANTOM

CANVAS: PHANTOMMEDIUM: COLOUR

Commissioned by a Texan Rolls-Royce collector, this contemporary Phantom is finished in Arctic White with a double coachline and double pinstripe in Hotspur Red, indicative of the bold interior colourway.

Inside, Hotspur Red paints an arresting scene as every surface, from the lambswool floor mats, privacy curtains to even the luggage compartment, is finished in this vibrant Bespoke colour. The ‘Lakeshore Aurora’ Gallery is designed and created by the Rolls-Royce Bespoke Collective.

Facebook Comments
ติดต่อ Maganetthailand.com
Don`t copy text!