สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส จับมือ เมเจอร์ฯ เตรียมเปิดฉากเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส CLAP! FRENCH FILM FESTIVAL 2018

สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส จับมือ เมเจอร์ฯ เตรียมเปิดฉากเทศกาล

ภาพยนตร์ฝรั่งเศส CLAP! FRENCH FILM FESTIVAL 2018

สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส จับมือ เมเจอร์ฯ เตรียมเปิดฉากเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส CLAP! FRENCH FILM FESTIVAL 2018

สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน)  จับมือส่งมอบความประทับใจแก่นักดูหนังเมืองไทย เตรียมจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส 2018 CLAP!  FRENCH FILM FESTIVAL 2018 (แคลป เฟรนซ์ ฟิล์ม เฟสติวัล สองพันสิบแปด) โดยคัดสรรภาพยนตร์คุณภาพเยี่ยมที่ได้รับเสียงตอบรับจากเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ ทั่วโลกให้คอหนังได้รับชมกันอย่างจุใจ

 

ที่ผ่านมาเทศกาลภาพยนต์ฝรั่งเศส จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการถ่ายทอดชีวิตและวัฒนธรรมของประเทศฝรั่งเศส              ให้เข้าถึงคนไทยมากขึ้น โดยเป็นที่รู้กันว่าภาพยนตร์ฝรั่งเศสนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าสนใจ และควรค่าแก่การศึกษาค้นคว้า นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายทอดชีวิตและวัฒนธรรมของฝรั่งเศสให้เข้าถึงคนไทยได้เป็นอย่างดี ปีนี้ทางผู้จัดงาน ได้แก่ สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย และ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส CLAP!  FRENCH FILM FESTIVAL 2018 (แคลป เฟรนซ์ ฟิล์ม เฟสติวัล สองพันสิบแปด) ขึ้นโดยจะเริ่มโปรแกรมฉายตั้งแต่วันที่ 1 – 3 มิถุนายน 2561 เป็นต้นไป

ในครั้งนี้ทางเทศกาลฯ ได้คัดสรรภาพยนตร์คุณภาพเยี่ยมที่กระแสตอบรับดีและการันตีด้วยรางวัลต่าง ๆ จำนวน  9 เรื่อง 9 รส มาให้คอหนังได้รับชม โดยจะเริ่มเปิดตัวโครงการด้วยภาพยนตร์ “SEE YOU UP THERE” หรือ “Au Revoir La Haut” ผลงานดราม่าโศกนาฏกรรมเจ้าของปรากฏการณ์ที่กวาด 5 รางวัลจากเวทีซีซาร์ อวอร์ด ครั้งที่ 43 (César Award) ได้แก่ รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม, การกำกับภาพยอดเยี่ยม, การออกแบบยอดเยี่ยม และ การออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังถูกยกให้เป็นภาพยนตร์ครบทุกอารมณ์ที่สร้างความประทับใจที่สุดตลอดกาล กับเรื่องราวของชายสวมหน้ากากผู้มาพร้อมทักษะการลวงโลกชนิดหาตัวจับยากแห่งปารีสในช่วงศตวรรษที่ 20 นำแสดงโดยนักแสดงคุณภาพมากประสบการณ์ “อัลเบิร์ท ดูปองเทล” ที่ครั้งนี้นั่งแท่นกำกับด้วยตัวเอง และมีกำหนดเข้าฉายรอบปกติในโรงภาพยนตร์วันที่ 31 พฤษภาคมนี้

 

สำหรับรายชื่อภาพยนตร์ทั้ง 9 เรื่องที่จะเปิดฉายในเทศกาล CLAP!  FRENCH FILM FESTIVAL 2018 ประกอบด้วย

“PERSONAL SHOPPER สื่อจิตสัมผัส” เข้าฉาย 1 มิถุนายน 2561

“PERSONAL SHOPPER สื่อจิตสัมผัส” เข้าฉาย 1 มิถุนายน 2561

บอกเล่าถึงเรื่องราวของ “มอรีน” หญิงสาวที่อยู่อาศัยในปารีส เธอมีอาชีพเป็น ผู้ช่วยบริการให้คำปรึกษาและคำแนะนำ          ด้านแฟชั่น เครื่องแต่งกาย ให้สอดคล้องกับบุคลิกภาพ รสนิยม อาชีพ และการใช้ชีวิตประจำวัน (Personal Shopper) อย่างไรก็ตามพี่ชายฝาแฝดของเธอได้เสียชีวิตลงเนื่องด้วยปัญหาโรคหัวใจ แต่ก่อนที่เขาจะตาย ทั้งคู่ได้ให้คำสาบานกันไว้ว่าใครที่ตายก่อน              คนนั้นจะต้องติดต่อส่งสัญญาณมาหาอีกคนเรื่อยๆ และแล้วในวันหนึ่งเธอกลับได้รับข้อความปริศนาจากบุคคลนิรนาม “ฉันรู้จักเธอ เธอรู้จักฉัน ไม่สงสัยเหรอว่าฉันคือใคร”

..

“BALLERINA สาวน้อยเขย่งฝัน” เข้าฉาย 1 มิถุนายน 2561
“BALLERINA สาวน้อยเขย่งฝัน” เข้าฉาย 1 มิถุนายน 2561

          เฟลีซี เด็กสาวกำพร้าผู้มีความฝัน อยากจะเป็นนักบัลเลต์ที่มีชื่อเสียง เธอจึงร่วมมือกับวิกเตอร์ เด็กหนุ่มผู้มีความฝันเป็นนักประดิษฐ์ ในการหาทางออก จากสถานเด็กกาพร้าเพื่อเข้าโรงเรียนบัลเลต์ชั้นนาในปารีส แต่ก็ต้องเจออุปสรรรคทั้งการฝึกที่เคี่ยวเข็ญและคู่ปรับจอมอิจฉาคามิลล์แล้วความฝันของเฟลีซีจะเป็นจริงหรือไม่

FACES PLACES

“FACES PLACES ถ่ายรูปเธอไว้ ให้โลกจดจำ” เข้าฉาย 1 มิถุนายน 2561

ผลงานกำกับสุดเอิบอิ่มหัวใจของสองศิลปินต่างวัยที่มีผู้รักใคร่ติดตามผลงานทั่วโลก หนึ่งคือ อานเญส วาร์ดา คนทำหนัง วัย 89 อีกหนึ่งคือ เจอาร์ ช่างภาพ-ศิลปินวัย 33 …เขาและเธอไม่เพียงลุ่มหลงเสน่ห์ของ “ภาพ” มาทั้งชีวิตเหมือนกัน แต่ยังมีวิธีคิด          วิธีสร้าง วิธีแสดง และวิธีแบ่งปันมันแก่ผู้คนอื่น ๆ คล้ายกันด้วย อานเญสสำรวจความหลงใหลผ่านการถ่ายภาพนิ่งและหนัง                     ส่วนเจอาร์คลุกคลีกับมันผ่านงานศิลปะภาพถ่ายจัดวางกลางแจ้งขนาดใหญ่ยักษ์ แล้วอะไรจะเกิดขึ้น? เมื่อทั้งคู่ตัดสินใจออกเดินทางสร้างงานศิลปะด้วยกัน -ซึ่งอาจเป็นทั้งครั้งแรกและครั้งสุดท้าย- บนความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ และต่อโลกที่คละเคล้าด้วยความสุขและความเศร้าใบนี้?

SEE YOU UP THERE อัจฉริยะไร้สำเนียง
“SEE YOU UP THERE อัจฉริยะไร้สำเนียง” เข้าฉาย 2 มิถุนายน 2561

บอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ปี 1918 ไม่กี่วันก่อนสงบศึก “อัลเบิร์ต เมลลาร์ด” ได้ตัดสินใจช่วยชีวิต “เอ็ดเวิร์ด เพอริคอร์ท” เพื่อนสนิทที่ต้องยืนอยู่ในสนามรบเดียวกัน จากเหตุการณ์สังหารหมู่ เอ็ดเวิร์ดนั้นได้รับบาดเจ็บอย่างสาหัส แต่กลับรอดชีวิตมาได้จากสงครามที่ยาวนานถึง 4 ปี หลังจากนั้นทุกคนรู้จักเขาในนามชายลึกลับภายใต้หน้ากากที่มีพรสวรรค์ในการวาดภาพเป็นอย่างมาก เมื่อร้อยโทพาเดลคิดจะสร้างเม็ดเงินจากศพเหยื่อในสงคราม อัลเบิร์ตและเอ็ดเวิร์ดจึงวางแผนลวงโลกครั้งยิ่งใหญ่

“THE LITTLE PRINCE เจ้าชายน้อย” เข้าฉาย 2 มิถุนายน 2561

“THE LITTLE PRINCE เจ้าชายน้อย” เข้าฉาย 2 มิถุนายน 2561

เจ้าชายน้อย เป็น ภาพยนตร์อนิเมชั่น ดัดแปลงจาก Le Petit Prince หนังสือชื่อดังปี 1943 ของ “อองตวน เดอ แซงเตก-ซูเปรี” โดยเรื่องราวของเจ้าชายน้อย เวอร์ชั่นนี้เป็นเรื่องราวของเด็กหญิงผู้เคร่งเครียดกับตำราเรียนที่มีบ้านอยู่ตรงข้ามกับชายชรา               ผู้เพ้อฝันและรักการส่องดวงดาว ความสัมพันธ์ของทั้งสองเกิดขึ้นเมื่อจู่ๆ จรวดกระดาษของชายชราที่ถูกพับมาจากหน้ากระดาษ                ของหนังสือเจ้าชายน้อยไปตกที่บ้านของเด็กหญิง ความน่าประทับใจเลยเกิดขึ้น โดย Little Prince เล่าผ่านรูปแบบของ                    ภาพคอมพิวเตอร์ 3D ผสานกับงาน Stop Motion สร้างเสน่ห์ให้กับหนังเรื่องนี้

“LUMIERE! ลูมิแอร์” เข้าฉาย 2 มิถุนายน 2561

“LUMIERE! ลูมิแอร์” เข้าฉาย 2 มิถุนายน 2561

วันที่ 28 ธันวาคม ค.ศ. 1895 ได้มีการจัดฉายภาพยนตร์จากสิ่งประดิษฐ์ที่ชื่อว่า “ซีเนมาโตกราฟ” ของ “ออกุสต์” และ “หลุยส์” สองพี่น้องตระกูลลูมิแอร์ ที่ใต้ถุนร้านกาแฟกรองด์คาเฟ่ โรงแรมสคริบ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส การฉายครั้งนี้ เป็นการฉายภาพยนตร์ขึ้นจอเก็บค่าเข้าชมจากสาธารณชนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และได้รับการยอมรับว่าเป็น “วันกำเนิดภาพยนตร์โลก” นับจากนั้น พี่น้องลูมิแอร์ได้ส่งสิ่งประดิษฐ์ของเขาออกเผยแพร่ไปทั่วโลก กลายเป็นจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์ในอีกหลายประเทศ และเป็นการเชื่อมโลกเข้าไว้ด้วยกันเป็นครั้งแรกด้วยสิ่งมหัศจรรย์ที่เรียกว่าภาพยนตร์

 “THE RED TURTLE เต่าแดง” เข้าฉาย 3 มิถุนายน 2561

 

“THE RED TURTLE เต่าแดง” เข้าฉาย 3 มิถุนายน 2561

การเดินทางของชีวิต คือความสวยงามของการเรียนรู้ ผลงาน ผู้กำกับ ไมเคิล ดูด็อค เดอวิท (ชนะออสการ์จากอนิเมชั่นขนาดสั้น Father and Daughter) หลังจากเรือแตก ชายคนหนึ่งต้องติดเกาะร้างแล้วพยายามหาทางเอาตัวรอด เขาเจอกับเต่าสีแดง           ที่เคยทำแพของเขาพังอยู่ครั้งหนึ่ง เขาก็พบว่าเต่านั้นกลายร่างเป็นหญิงสาวได้ แล้วก่อให้เกิดความผูกพันเพื่อมีชีวิตรอดบนเกาะร้างแห่งนั้น

“LONG WAY NORTH ผจญสุดขั้วโลก” เข้าฉาย 3 มิถุนายน 2561
“LONG WAY NORTH ผจญสุดขั้วโลก” เข้าฉาย 3 มิถุนายน 2561

เรื่องราวของซาช่า หญิงสาวที่ต้องการออกตามหาคุณปู่ชื่อโอคูลีน ผู้เป็นนักสำรวจและหายตัวไประหว่างออกสำรวจขั้วโลกเหนือไปกับเรือชื่อดาไว ซาช่าได้หนีการคลุมถุงชนของพ่อแม่เพื่อออกตามหาปู่และกอบกู้ชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล ทำให้เธอได้พบกับกัปตันหนุ่มชื่อลุนด์ และทั้งหมดได้เดินทางสู่ขั้วโลกเหนือในการผจญภัยอันตื่นเต้น

“THE GRADUATION อยากเรียนมั้ย มีดีอะไรว่ามา!” เข้าฉาย 3 มิถุนายน 2561

“THE GRADUATION อยากเรียนมั้ย มีดีอะไรว่ามา!” เข้าฉาย 3 มิถุนายน 2561

ทำอย่างไรจึงจะได้เข้าเรียนในโรงเรียนหนังที่โด่งดังที่สุดของปารีส?  ต้องมีความรู้เรื่องศิลปะภาพยนตร์เป็นเลิศแค่ไหน? หน้าตา ประวัติชีวิต ความคิด และความฝันในฐานะมนุษย์ มีความหมายเพียงใดต่อการได้เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ที่นี่? สารคดีฝรั่งเศสฝีมือผู้กำกับหญิงขาเก๋า “แคลร์ ซีมง” ผู้พาเราไปเกาะติดการสอบเข้า ตั้งแต่วันสมัครไปยันวันประกาศผลของ “ลา เฟมีส” แอบดูความเกร็งของคนสมัครและวิวาทะสุดเข้มข้นของบรรดาคณาจารย์ ในการพิพากษาว่าใครบ้างจะเป็นผู้ “ได้รับเลือก” และ “ถูกปฏิเสธ” ครั้งนี้

โดยเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส “CLAP!  FRENCH FILM FESTIVAL 2018” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 3 มิถุนายน 2561        ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามและดูรายละเอียดรอบฉายได้ที่ www.majorcineplex.com  และในวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 จะมีการฉายภาพยนตร์ “SEE YOU UP THERE” (Au Revoir La Haut) รอบปฐมทัศน์เมืองไทย ณ โรงภาพยนตร์ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ก่อนเข้าฉายจริงในโรงภาพยนตร์รอบปกติวันที่ 31 พฤษภาคม และเข้าฉายในเทศกาลวันที่ 2 มิถุนายนนี้

[Official Trailer ซับไทย] “SEE YOU UP THERE อัจฉริยะไร้สำเนียง”

 

Facebook Comments
Don`t copy text!