EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส

เข้าฉาย 12 พฤษภาคม 2565

EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส

แนวหนัง:           แอ็กชั่น, ผจญภัย, คอเมดี้

ความยาว:         132 นาที

ผู้กำกับ:             แดเนียลส์ (แดน ควาน, แดเนียล ชีเนิร์ต)

คนเขียนบท:      แดเนียลส์ (แดน ควาน, แดเนียล ชีเนิร์ต)

นักแสดง:           มิเชล โหย่ว, เจมี่ ลี เคอร์ติส, สเตฟานี่ ซู, คี ฮุย ควน, เจมส์ ฮ่อง, แฮร์รี่ ชัม จูเนียร์

เรื่องย่อ:           

เอเวอลีน หวัง (มิเชล โหย่ว) หญิงชาวจีนที่ต้องแบกรับภาระทุกอย่างภายในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจร้านซักแห้งที่ขาดทุนมานานหลายปี, ชีวิตคู่กับสามี (คี ฮุย ควน) ที่แสนจืดชืด, ความสัมพันธ์กับลูกสาว (สเตฟานี่ ซู) ที่ไม่ค่อยจะลงรอยกัน และการถูกกดดันจากผู้เป็นพ่อ (เจมส์ ฮ่อง) กระทั่งวันหนึ่งเอเวอลีนได้ค้นพบตัวตนที่อยู่ในหลากหลายชีวิต ณ พหุจักรวาล โดยแต่ละตัวตนต่างมีเป้าหมายในชีวิตแตกต่างกัน มีเส้นทางชีวิตที่เป็นทั้งคนดีและคนชั่ว และยังมีพลังที่เหนือกว่ามนุษย์ธรรมดาทั่วไป แต่เมื่อการมาอยู่ในโลกประหลาดนี้ได้ปรากฏศัตรูลึกลับที่หมายจะกำจัดตัวเธอในจักรภพอื่นๆ ให้สิ้นซาก จนในที่สุด เอเวอลีนต้องยอมเผชิญหน้ากับสงครามครั้งยิ่งใหญ่ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง เพื่อเดินหน้าไปสู่เป้าหมายแท้จริง นั่นก็คือ การเป็นที่สุดแห่งซือเจ๊มหาประลัยที่มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น

เกร็ดไฮไลต์ของภาพยนตร์

                1) “A24” ค่ายภาพยนตร์คุณภาพตัวท็อปที่ทั่วโลกยอมรับอย่างเป็นเอกฉันท์ จากผลงานสุดเจ๋ง “Ex Machina (2015), Moonlight (2016), The Witch (2016), Hereditary (2018), Midsommar (2019), The Green Knight (2021)” ฯลฯ สู่ความเจ๋งขั้นสุดอีกครั้งใน EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” ภาพยนตร์แอ็กชั่นมัลติเวิร์สไฮคอนเซ็ปต์ ที่เล่นใหญ่ใช่เล่นด้วยทุนสร้างสูงที่สุดของสตูดิโอถึง 850 ล้านบาท

                2) พร้อมการจับมือร่วมสร้างปรากฏการณ์ครั้งแรกกับ “รุสโซ่ บราเธอร์ส” แห่ง “Avengers: Infinity War” และ “Avengers: Endgame” ที่จะเปลี่ยนทุกการผจญภัยในมัลติเวิร์สที่คุณเคยรู้จัก ให้ตื่นตะลึงยิ่งกว่าครั้งไหนๆ ซึ่งจะผสมผสานความสนุกระดับบล็อกบัสเตอร์และไซไฟสุดล้ำอย่างลงตัว จนกลายเป็นความมันส์แบบนันสต๊อปที่ทั้งคอหนังไซไฟและสายซูเปอร์ฮีโร่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

            3) ด้วยฝีมือการกำกับของสุดยอดดูโอ้ “แดเนียลส์” (แดน ควาน, แดเนียล ชีเนิร์ต) จากภาพยนตร์ที่จัดหนักความเหวอให้ทั้งโลกมาแล้วใน “Swiss Army Man” (2016) และ “The Death of Dick Long” (2019) ที่ครั้งนี้พวกเขาขอพลิกมาทำหนังแอ็กชั่นระห่ำทะลุมัลติเวิร์สเป็นครั้งแรก แต่ก็ยังไม่ทิ้งลายเซ็นแห่งความเพี้ยนเวียร์ดหลุดโลกที่ตนเองถนัดไป รวมถึงการอินสไปร์จากงานดังๆ ต่างสไตล์อย่าง “2001: A Space Odyssey” (1968) ผสม “In the Mood for Love” (2000) ให้กลายเป็นนิยามใหม่แห่งภาพยนตร์ที่คุณจะได้เห็นครั้งแรกใน EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” เรื่องนี้เรื่องเดียวเท่านั้น

                4) และที่สุดแห่งการแสดงสมศักดิ์ศรีที่คอหนังต้องรอคอยกันนานถึง 30 ปีของสุดยอดแอ็กชั่นสตาร์หญิงอันดับ 1 ตลอดกาล “มิเชล โหย่ว” จาก “Tomorrow Never Dies (1997), Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)” และ “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021)” ผู้จะมาใส่สะบัดสาดลีลาแอ็กชั่นมันส์จัดเต็ม พร้อมการแสดงที่เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณและดีพสุดทางอารมณ์ จนนักวิจารณ์ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เธอจะต้องเป็น 1 ในนักแสดงที่มีบทบาทบนเวทีรางวัลสำคัญๆ ปีนี้อย่างแน่นอน

            5) ร่วมสมทบลูกบ้าทะลุมัลติเวิร์สด้วยทีมนักแสดงมากฝืมือ “เจมี่ ลี เคอร์ติส” ราชินีหนังไล่เชือดอันดับ 1 ของวงการจากแฟรนไชส์ “Halloween” และ “Knives Out”, “สเตฟานี่ ซู” (ซีรีส์ The Marvelous Mrs. Maisel), “คี ฮุย ควน” (Indiana Jones and the Temple of Doom, The Goonies), “เจมส์ ฮ่อง”  (Big Trouble in Little China, Kung Fu Panda), “แฮร์รี่ ชัม จูเนียร์” (ซีรีส์ Shadowhunters, Crazy Rich Asians) และ “เจนนี่ สเลต” (Gifted, Zootopia, Venom)

            6) อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของ EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” ก็คือฉากแอ็กชั่นฟัดหยุดโลก ซึ่งแน่นอนว่าการออกแบบจังหวะของบทต่อสู้สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้สร้างได้ตัดสินใจเลือกใช้วิธีแบบศิลปะการต่อสู้ของฮ่องกง ไม่ได้ใช้วิธีแบบอเมริกัน เพื่อเป็นการแสดงความคารวะต่อภาพยนตร์กำลังภายในของสตูดิโอ “ชอว์ บราเธอร์” ที่ 2 ผู้กำกับ “แดเนียลส์” ชื่นชอบ รวมถึงภาพยนตร์คลาสสิกของนักแสดงนักบู๊ชื่อก้องโลกอย่าง “เฉินหลง” ด้วย

            7) แถมในภาพยนตร์ EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” ยังได้ผู้กำกับภาพสายมิวสิกวิดีโอคือ “ลาร์กิ้น ซีเปิล” เจ้าของรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมจากเวทีแห่งเกียรติยศสูงสุดของคนถ่ายภาพระดับนานาชาติจาก Camerimage และ MTV Video Music Awards โดยในเรื่องนี้ซีเปิลได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดสีน้ำของจีน ผสมกับสีสันสดใสเข้มข้นเหมือนภาพวาดของแวนโกะห์ เพราะนี่คือภาพยนตร์แนวแอ็กชั่นผจญภัยที่มีความแฟนตาซีสูง ซึ่งเอื้อต่อความคิดสร้างสรรค์และเป็นแนวทางใหม่ที่ซีเปิลยังไม่เคยทำมาก่อน

                8) แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีช็อตเอฟเฟกต์มากกว่า 900 ช็อต ซึ่งถือว่าเยอะกว่าภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์หลายๆ เรื่อง แต่ EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” ที่มีทีมงานสร้างเทคนิคพิเศษเพียง 8 คนเท่านั้น ต่างจากปกติที่จะมีกันถึง 100 คนขึ้นไป ก็ล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีประสบการณ์การทำซีจีและคร่ำหวอดอยู่ในวงการมิวสิกวิดีโอมาเป็นเวลานานถึง 10 ปี พวกเขาใช้ศักยภาพทั้งหมดที่มีเพื่อสร้างวิสัยทัศน์ที่ชวนให้ตลกขบขัน แปลกประหลาด และน่าดื่มด่ำไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะการสร้างโลกมัลติเวิร์สให้น่าตื่นตาอลังการเทียบเท่ากับหนังทุนสูงจากสตูดิโอใหญ่ๆ

                9) คู่หูผู้กำกับ “แดเนียลส์” ให้นิยามสำหรับ EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” ว่าเปรียบเสมือน “จักรวาลหว่องการ์ไว” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากฉากเด่นๆ ของหนังหว่องการ์ไวหลายต่อหลายเรื่อง อย่างเช่น “Ashes of Time (1994), Fallen Angels (1995), In the Mood for Love (2000), 2046 (2004)” หรือ “The Grandmaster (2013)” ภายใต้ความเป็นหนังแอ็กชั่นเหนือจินตนาการที่จะมัดผู้ชมติดกับที่นั่งรถไฟเหาะตีลังกาในรูปแบบต่างๆ ด้วยลำดับและการตัดต่อผ่านจักรวาลให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนมันเป็นภาพยนตร์ของตนเอง ทั้งเนื้อหา ตัวละคร และองค์ประกอบต่างๆ ที่มีความเชื่อมโยงกัน แต่ก็มีลักษณะคลุมเครือให้ผู้ชมติดค้างอยู่ในใจหลังดูจบ

            10) พร้อมกวาดเสียงชมดังกึกก้องมากที่สุดเหนือกว่าภาพยนตร์ทุกเรื่องในปี 2022 ด้วยคะแนน 97% บน Rotten Tomatoes และ 82% บน Metacritic เหล่าแฟนหนังและนักวิจารณ์ชั้นนำหลายสำนักต่างยกย่อง ว่านอกเหนือจากความเป็นภาพยนตร์แอ็กชั่นไซไฟตะลุยมัลติเวิร์ส แก่นแท้ของ EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” ที่ตัวหนังให้ความสำคัญมากที่สุด ก็คือประเด็นครอบครัว โดยเฉพาะเรื่องช่องว่างระหว่างวัย พร้อมกับข้อผิดพลาดทางการสื่อสาร และความแตกต่างด้านอุดมการณ์ที่รุนแรงมากขึ้นจากการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล จนถึงขนาดที่สื่อใหญ่ “The Hollywood Reporter” ให้การจำกัดความว่าผลสำเร็จของหนังเรื่องนี้ก็คือ การอินไปกับมูฟเมนต์การต่อสู้ของตัวละครท่ามกลางความอุปมาอุปไมยเกินจริงที่บ้าระห่ำ มโหระทึก และซับซ้อนที่สุดในโลกแห่ง “พหุจักรวาล” (มัลติเวิร์ส) ที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนจอภาพยนตร์เลยทีเดียว แฟนหนังเตรียมไปพิสูจน์ด้วยตาจริงๆ พร้อมกัน 12 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

Facebook Comments
ติดต่อ Maganetthailand.com
Don`t copy text!