ชมรมวิจารณ์ศิลปะการแสดง จัดงานมอบรางวัล IATC Thailand Dance and Theatre Awards ครั้งที่ 7 ประจำปี 2018

ชมรมวิจารณ์ศิลปะการแสดง จัดงานประกาศผลและมอบรางวัลละครเวทีและนาฏศิลป์ร่วมสมัยของประเทศไทย ครั้งที่ 7 ประจำปี 2561 (IATC Thailand Dance and Theatre Awards 2018) เมื่อวันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยมีการมอบรางวัลให้กับผลงานการแสดงซึ่งเปิดแสดงครั้งแรกระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2560 ถึงเดือนธันวาคม 2561 ที่มีความโดดเด่นในด้านต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 10 สาขา เพื่อส่งเสริมพัฒนาการละครเวทีและนาฏศิลป์ร่วมสมัยของไทย สร้างเสริมวัฒนธรรมการวิจารณ์ รวมถึงสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างศิลปิน ผู้ชม ผู้สนับสนุนศิลปะ สื่อมวลชน และนักวิจารณ์

บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างอบอุ่นด้วยศิลปินในวงการศิลปะการแสดง ผู้ชม และสื่อมวลชน โดยก่อนเริ่มงานประกาศผลรางวัล ตัวแทนสมาชิกชมรมวิจารณ์ศิลปะการแสดง ได้แก่ ผศ.ปวิตร มหาสารินันทน์ ประธานชมรมฯ อมิธา อัมระนันทน์ รองประธานชมรมฯ และคันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง สมาชิกชมรมฯ ได้ร่วมพูดคุยถึงภาพรวมของละครเวทีและนาฏศิลป์ร่วมสมัยไทยในปี 2561 ว่าช่วงที่ผ่านมาได้มีสถานที่สำหรับการแสดงถูกปิดตัวลงไม่น้อย ขณะที่การแสดงหลายชุดได้ไปแสดงในสถานที่ที่ไม่ใช่โรงละคร เช่น หอศิลป์ และแกลอรี่ ซึ่งส่งผลให้ศิลปินปรับเปลี่ยนกระบวนการสร้างงานให้เข้ากับพื้นที่ จนทำให้ผลงานมีความเป็น ‘Durational performance (การแสดงที่ต่อเนื่องยาวนาน)’ มากขึ้น

อีกปรากฏการณ์น่าสนใจของแวดวงศิลปะการแสดงในช่วงปีที่ผ่านมาคือ การรวบรวมบทละครไทยร่วมสมัยในโปรเจกต์ Collective Thai Scripts กับหนังสือเล่มแรก ​Micro Politics ซึ่งได้นำบทละคร 4 เรื่องที่สะท้อนสภาพการเมือง มาตีพิมพ์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ พร้อมบทสัมภาษณ์เจาะลึกผู้เขียนบท  ช่วยให้ผู้ที่สนใจ นักเรียนและนักศึกษาด้านศิลปะการแสดงสามารถเรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์ผลงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีการสะท้อนถึงพื้นที่การวิจารณ์ศิลปะการแสดงที่น้อยลงสำหรับนักวิจารณ์มืออาชีพ ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการลดจำนวนลงของสื่อในช่วงปีที่ผ่านมา และสื่อมวลชนส่วนใหญ่ยังไม่ให้ความสนใจด้านศิลปะการแสดงมากนัก รวมถึงวัฒนธรรมการวิจารณ์ยังไม่แข็งแรงในไทย แต่ถือเป็นเรื่องดีที่มีผู้ชมจำนวนไม่น้อยเขียนถึงการแสดงที่ได้ชม และโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

รางวัลผู้มีคุณูปการแก่ละครเวทีและนาฏศิลป์ร่วมสมัย (Lifetime Achievement Award)  ให้กับ รศ.กฤษรา วริศราภูริชา

การประกาศผลและมอบรางวัลละครเวทีและนาฏศิลป์ร่วมสมัยของประเทศไทย ประจำปี 2561 ได้มีการมอบรางวัลผู้มีคุณูปการแก่ละครเวทีและนาฏศิลป์ร่วมสมัย (Lifetime Achievement Award) ประจำปี 2561 ให้กับ รศ.กฤษรา วริศราภูริชา อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบฉาก การสร้างฉาก การจัดแสง และประกอบงานด้านเทคนิคสำหรับการแสดง และเป็นที่ปรึกษาโครงงานต่างๆ ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2521 เช่น โครงการสยามนิรมิต ซึ่งเป็นโรงละครที่มีขนาดใหญ่ระดับโลก นอกจากนั้น ยังเขียนตำรา งานฉากละคร 1, 2 และ 3 การออกแบบฉาก และการจัดแสงสำหรับเวที

ตัวแทนนักแสดงและทีมงาน Something Missing Vol.3 ที่คว้ารางวัลไปได้รวม 3 สาขา

สำหรับการแสดงที่ได้รับรางวัลละครเวทีและนาฏศิลป์ร่วมสมัยของประเทศไทย ประจำปี 2561 ไปได้มากที่สุดจำนวน 3 รางวัล คือ Something Missing Vol. 3 ผลงานสร้างสรรค์ที่เกิดจากความร่วมมือของ 2 คณะฟิสิคัลเธียเตอร์ต่างสัญชาติอย่าง B-floor Theatre จากไทย และ Momggol Theatre จากเกาหลีใต้ เพื่อสะท้อนแนวความคิดของประสบการณ์ชีวิตที่มีบางสิ่งหายไป โดยสามารถคว้ารางวัลไปได้ในทุกสาขาที่เข้าชิง นั่นคือ สาขาการแสดงที่ใช้การเคลื่อนไหวของร่างกายยอดเยี่ยม สาขาการแสดงยอดเยี่ยมโดยนักแสดงกลุ่ม และสาขาการออกแบบศิลป์ยอดเยี่ยม

                รางวัลละครเวที (ละครพูด) ยอดเยี่ยม ตกเป็นของ ปรารถนา: ภาพเหมือนการเข้าสิง โดยคณะ chelfitsch จากญี่ปุ่น ซึ่งผู้กำกับ โทชิกิ โอกาดะ ได้สร้างสรรค์มาจากนวยายเรื่อง ร่างของปรารถนา ของอุทิศ เหมะมูล นักเขียนรางวัลซีไรต์ สำหรับรางวัลการแสดงยอดเยี่ยมโดยนักแสดงชาย ได้แก่ เจมส์ เลเวอร์ (James Laver) จาก I Am My Own Wife ขณะที่สาขาการแสดงยอดเยี่ยมโดยนักแสดงหญิงตกเป็นของ อรอนงค์ ไทยศรีวงศ์ จาก สวรรค์อาเขต

                นพพันธ์ บุญใหญ่ สามารถคว้าไปได้ 2 รางวัล โดยได้รางวัลในสาขาการกำกับการแสดงยอดเยี่ยมจากเรื่อง Siam Supernatural Tour และสาขาบทละครดั้งเดิมยอดเยี่ยมจาก แท็กซี่เรดิโอ (TAXIRADIO)

Best Adapted Script of a Play_Performance_Private Conversation A Farewell to Love of Siam_วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล

ขณะที่รางวัลบทละครดัดแปลงยอดเยี่ยมตกเป็นของ {private conversation}: A Farewell to Love of Siam โดย วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบท ‘มิว’ ที่เคยแสดงในภาพยนตร์เรื่อง ‘รักแห่งสยาม’

งานประกาศรางวัล IATC Thailand Dance and Theatre Awards 2018.รางวัลละครเวทีและนาฏศิลป์ร่วมสมัยของประเทศไทย ประจำปี 2561…

โพสต์โดย Maganetthailand.com เมื่อ วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2019
Facebook Comments
Don`t copy text!