จดจำไว้ตลอดกาล เปิดเบื้องหลัง โชว์สุดท้าย ก่อน อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน ฆ่าตัวตาย ในสารคดีเจ้าของ คะแนนรีวิวเต็ม 100 McQueen แม็คควีน

จดจำไว้ตลอดกาล เปิดเบื้องหลัง โชว์สุดท้าย ก่อน อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน ฆ่าตัวตาย

ในสารคดีเจ้าของ คะแนนรีวิวเต็ม 100  McQueen  แม็คควีน

จดจำไว้ตลอดกาล เปิดเบื้องหลัง โชว์สุดท้าย ก่อน อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน ฆ่าตัวตาย

ถ้าพูดถึงชื่อ  “ลี อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” คงไม่มีใครลืมโชว์สุดท้ายที่ได้เห็นแม็คควีนบนเวทีก่อนเขาฆ่าตัวตายในปี 2010  โชว์นั้นคือคอลเลกชั่น Spring 2010 ที่ใช้ชื่อว่า “Plato’s Atlantis” ที่ใช้กล้องหุ่นยนต์ Transformer มาถ่ายไลฟ์สตรีมบนเวที และจบโชว์ด้วยเพลง “Bad Romance”  ของ “เลดี้ กาก้า”  ที่ถูกปล่อยเป็นครั้งแรก ซึ่งเสื้อผ้าและรองเท้าในโชว์ชุดนี้ถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้โลกแฟชั่นด้วยฝีมือสร้างสรรค์ของสุดยอดดีไซเนอร์ “ลี อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน”

จดจำไว้ตลอดกาล เปิดเบื้องหลัง โชว์สุดท้าย ก่อน อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน ฆ่าตัวตาย

“อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” คือเจ้าของรางวัลดีไซเนอร์ยอดเยี่ยมแห่งปีของอังกฤษที่กวาดมาได้ถึง 4 ปี แม็คควีนเกิดในอีสต์ เอ็นด์ และเป็นลูกชายของคนขับแท็กซี่ และมีแม่เป็นครู แม่คือทุกอย่างของแม็คควีน เขาเริ่มทำงานที่แรกใน Savile Row ตั้งแต่มีอายุได้ 16 ปี ซึ่งที่นี่เองที่ทำให้เขาได้ตัดฉลองพระองค์ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์
เขามีชื่อเสียงโด่งดังครั้งแรกในฐานะดีไซเนอร์ชื่อดังของยุค 90 โดยการค้นพบของ “อิซาเบลลา โบลว์” กูรูทางด้านแฟชั่น และเป็นแฟชั่น ไดเรกเตอร์ของ Tatler ด้วย โดยเธอซื้อเสื้อผ้าทั้งหมดที่เขาทำในพิธีจบการศึกษาเป็นเงินกว่า 5,000 ปอนด์ (และผ่อนจ่ายให้เขาเป็นงวดๆ) และเสื้อผ้าเหล่านั้นถูกส่งหาเธอโดยแพ็กลงในถังขยะสีดำ

 

แม็คควีนได้รับการติดต่อให้เป็นหัวหน้าดีไซเนอร์ให้กับ “Givenchy” (จิวองชี) ในปี 1996 ซึ่งสร้างความสำเร็จให้กับ “จอห์น กัลลีอาโน” อย่างมาก

 

อิซาเบลลา โบลว์เป็นผู้แนะนำให้แม็คควีนใช้ชื่อแบรนด์ว่า “Alexander McQueen” เพราะดูหรูกว่าการใช้ชื่อต้น แม็คควีนพูดเสมอว่าอิซาเบลลาเปรียบเหมือนแม่คนที่ 2 ของเขา
ต่อมาเขาต้องร่วมงานกับ “Gucci” (กุชชี) ที่เข้ามาถือหุ้นในบริษัทเขาถึง 51% จนทำให้เขามีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับรางวัลดังๆ มากมาย รวมถึงรางวัลดีไซเนอร์ยอดเยี่ยมแห่งปีของอังกฤษถึง 4 ปี ระหว่างปี 1996-2003 และได้รางวัลในเวทีดีไซเนอร์ระดับนานาชาติจาก “Council of Fashion Designer Awards” ในปี 2003 ด้วย

หลังจากนั้นเขาเปิดแบรนด์ “MCQ” เพื่อขยายกลุ่มและขายสินค้าที่มีราคาย่อมเยาลง คอลเลกชั่นที่โด่งดังที่สุดคือผ้าพันคอลายกะโหลกอันเป็นเอกลักษณ์

จดจำไว้ตลอดกาล เปิดเบื้องหลัง โชว์สุดท้าย ก่อน อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน ฆ่าตัวตาย

แม็คควีนเปิดตัวว่าเป็นเกย์ โดยระบุว่าเขานั้นเป็นเหมือน “แกะสีชมพูของครอบครัว”   ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ปี 2010 ทั้งโลกช็อกกับข่าวแม็คควีนฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอในคอนโดมิเนียมของตัวเองในวัยเพียง 40 ปี ไม่มีใครรู้สาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมเขาถึงฆ่าตัวตาย คนใกล้ชิดคิดว่าอาจเพราะการสูญเสียคนที่รัก-แม่ของเขา “จอยซ์ แม็คควีน” เพิ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง 9 วัน ก่อนแม็คควีนฆ่าตัวตาย เพื่อนสนิทแม็คควีนเล่าว่า ก่อนหน้านั้นในปี 2007 การที่อิซาเบลลา โบลว์ฆ่าตัวตายก็มีผลให้แม็คควีนเริ่มเก็บตัวและซึมเศร้าตั้งแต่นั้นมา

 

หลังการตายของแม็คควีน มือขวาของเขา “ซาราห์ เบอร์ตัน” เข้ามารับตำแหน่งครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของแบรนด์ “Alexander McQueen” และสร้างชุดแต่งงานที่ลือลั่นโลกแฟชั่นให้แก่ “เจ้าหญิงเคต มิดเดิลตัน”

 

“McQueen แม็คควีน” เพราะพระเจ้าของโลกแฟชั่นมีได้แค่ “ควีน” เดียว

27 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

Facebook Comments
Don`t copy text!