เสียง ‘ปัง!’ กำลังมา ‘MEMORIA’ พร้อมปลุกกระแส ‘ภาพยนตร์จงเจริญ’

ด้วย 3 มาสเตอร์คลาสจากคนทำหนังชั้นครู และการฉายหนังโคลอมเบียคุณภาพ

19 กุมภาพันธ์ 2565 – กรุงเทพฯ – หลังจากที่ ‘MEMORIA (เมมโมเรีย)’ ภาพยนตร์ขนาดยาวลำดับที่เก้าของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้เปิดตัวและชนะรางวัลจูรี ไพรซ์ (Jury Prize – ขวัญใจกรรมการ) จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ไปในเดือนกรกฎาคม 2564 พร้อมคว้ารางวัล Gold Hugo ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติชิคาโก สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เดินสายฉายในหลายประเทศ และได้รับเสียงชื่นชมจากทั้งคนดูและนักวิจารณ์ทั่วโลก โดยล่าสุด Kick the Machine Films (คิก เดอะ แมชชีน ฟิล์ม) และ Common Move (คอมมอน มูฟ) เตรียมนำ MEMORIA เข้าฉายในไทยที่โรงภาพยนตร์ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2565 พร้อมปลุกกระแส ‘ภาพยนตร์จงเจริญ’ และจุดประกายให้ผู้คนสนุกกับวัฒนธรรมการดูหนัง ไปพร้อมกับการแลกเปลี่ยนความรู้ผ่านกิจกรรมมาสเตอร์คลาสโดยคนในวงการหนังชั้นครู และการฉายภาพยนตร์คุณภาพจากโคลอมเบียอีกมากมาย

MEMORIA เป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของอภิชาติพงศ์ที่ถ่ายทำนอกประเทศไทย นอกจากนั้น ยังเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกับนักแสดงต่างชาติทั้งหมด และถ่ายทำเป็นภาษาต่างประเทศทั้งเรื่อง โดยบอกเล่าเรื่องราวของ เจสสิกา (ทิลดา สวินตัน) ที่ผวาตื่นด้วยเสียง ‘ปัง!’ ในเช้ามืดวันหนึ่ง ณ กรุงโบโกตา เธอออกเดินทางข้ามหุบเขา ผ่านอุโมงค์ ลัดเลาะสู่ลำธาร แต่เสียงลั่นในหัวนั้นยังตามหลอกหลอนเธอ

สำหรับกิจกรรมที่จะจัดขึ้นควบคู่ไปกับการฉายภาพยนตร์เรื่อง MEMORIA เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ และส่งเสริมวัฒนธรรมการดูหนัง ณ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ศาลายา มีดังนี้

MEMORIA
  • ศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์: ร่วมฟังมาสเตอร์คลาสกับ ทิลดา สวินตันและชมภาพยนตร์เรื่อง MEMORIA

ร่วมเรียนรู้กับนักแสดงชั้นครู ทิลดา สวินตัน ที่จะมาบอกเล่าถึงตัวตน การเป็นอยู่ และประสบการณ์ทางการแสดงที่บ่มเพาะมากว่า 30 ปีเป็นครั้งแรกในประเทศไทยในหัวข้อ “Acting, Being, Shape-shifting” เวลา 13.00 – 15.00 น. มาสเตอร์คลาสนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างหอภาพยนตร์และ CHANEL นำคุยโดย ก้อง ฤทธิ์ดี รองผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) รวมถึง ศศพินทุ์ ศิริวาณิชย์ นักแสดงละครเวทีฝีมือดี โดยการบรรยายจะเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมล่ามแปลสดเป็นภาษาไทย

นอกจากนั้น ในเวลา 15.30 – 18.00 น. จะมีการฉาย MEMORIA รอบพิเศษที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)

ในช่วงเช้าวันเดียวกัน จะมีการฉายภาพยนตร์ปี 1987 เรื่อง Friendship’s Death ที่นำแสดงโดย ทิลดา สวินตัน ในเวลา 10.30 น.

MEMORIA
  • 26 กุมภาพันธ์: ร่วมเจาะลึกวงการหนังในมาสเตอร์คลาสกับ ดิอานา บุสตามานเต และ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

ร่วมเจาะลึกถึงการเป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์อิสระ พร้อมแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์อิสระในไทยและโคลอมเบียที่มีความเหมือนในความแตกต่าง ไปกับโปรดิวเซอร์มือทองของโคลอมเบีย ‘ดิอานา บุสตามานเต (Diana Bustamante)’ ในหัวข้อ “A World Apart, But Same Boat: Independent Film Industry in Thailand and Colombia” นำคุยโดย เรย์มอนด์ พัฒนวีรางกูล โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์มือรางวัล ผู้เป็นกรรมการบริหารโครงการพัฒนาบทภาพยนตร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Southeast Asia Fiction Film Lab (SEAFIC) ในเวลา 13.00 – 15.00 น. โดยการบรรยายจะเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมล่ามแปลสดเป็นภาษาไทย

และในเวลา 16.00 – 18.00 น. อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ชวนนักศึกษาและนักทำหนังรุ่นใหม่มาร่วมพูดคุยอย่างใกล้ชิด พร้อมย้อนรำลึกถึงความทรงจำที่จุดประกายการสรรค์สร้างภาพยนตร์ในหัวข้อ “Memory of Filmmaking” ชวนคุยโดยสองผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีต่างรุ่นต่างสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น สมพจน์ ชิตเกษรพงศ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ที่สั่งสมประสบการณ์จากการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับและผู้ร่วมงานของอภิชาติพงศ์มาอย่างยาวนาน รวมถึง ณฐพล บุญประกอบ นักทำหนังสารคดีผู้นำเสนอประเด็นทางสังคมในมุมมองที่แตกต่าง ซึ่งชวนให้ผู้คนได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน โดยการบรรยายจะเป็นภาษาไทย พร้อมล่ามแปลสดเป็นภาษาอังกฤษ

  • 4 6 มีนาคม: ร่วมสัมผัสหลากสีสันของโลกภาพยนตร์ใน Colombian Panorama

สำหรับผู้ที่สนใจอยากรู้จักโคลอมเบียให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นทั้งด้านสังคมและวัฒนธรรม ห้ามพลาดกับการฉายภาพยนตร์โคลอมเบียที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีโดย ดิอานา บุสตามานเต ซึ่งโปรแกรมภาพยนตร์ขนาดยาวมีทั้งหมด 4 เรื่อง ได้แก่ Rodrigo D: No Futuro (1990) โดย Victor Gaviria, La Sirga (2012) โดย William Vega, Dias Extranos (2015) โดย Juan Quebrada และ Adios Entusiasmo (2017) โดย Vladimir Duran รวมถึงโปรแกรมภาพยนตร์สั้นรวม 10 เรื่องให้ได้ติดตาม ทั้งหมดนี้เข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดทั้ง 3 วัน

สำหรับกิจกรรมทั้งหมดนี้จะเปิดจองบัตรในวันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ ตั้งแต่เวลา 12.00 น. สามารถติดตามรายละเอียดและข้อมูลการลงทะเบียนได้ทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม ของ Common Move รวมถึงเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ของหอภาพยนตร์ โดย Common Move ยังมีกิจกรรมและข่าวสารอัปเดตเกี่ยวกับ MEMORIA และภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ตลอดทั้งปี เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมการดูหนังในไทยให้แข็งแกร่งและยั่งยืนยิ่งขึ้น

โปรดระวัง เสียง ‘ปัง!’ กำลังมา

‘MEMORIA’ 3 มีนาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

ชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่: https://youtu.be/-0GQbMnt4F0

Facebook Comments
ติดต่อ Maganetthailand.com
Don`t copy text!