MOLOCH อย่าขุดมันขึ้นมา

บางสิ่งในอดีต กำลังจะถูกปลุกขึ้นมาหลอน

เข้าฉาย 22 กันยายน 2565

แนวหนัง:       สยองขวัญ

ความยาว:      99 นาที

ผู้กำกับ:         นิโก้ แวน เดน บริงก์

คนเขียนบท:    แดน แบ็กเกอร์, นิโก้ แวน เดน บริงก์

นักแสดง:       แซลลี่ ฮาร์มเซ่น, มาร์โกซา ฮาเมอร์, อีดอน ริซวานอลลี่

เรื่องย่อ:          

เรื่องราวลี้ลับกลางป่าลึกในแถบตอนเหนือของเนเธอร์แลนด์เมื่อ บีทริก (แซลลี่ ฮาร์มเซ่น) เดินทางกลับมายังบ้านเกิดพร้อมกับครอบครัว เพื่อรับมรดกเป็นบ้านหลังหนึ่งที่พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อน แต่ทันทีที่ย่างกรายเข้ามาในบ้านหลังนี้ ปรากฏการณ์ประหลาดที่หาคำอธิบายไม่ได้ การถูกจู่โจมจากกลุ่มคนที่ชวนสงสัย หลุมฝังศพที่ถูกค้นพบอยู่ใต้ถุนบ้าน ซึ่งดูเหมือนว่าทั้งหมดจะต้องเอาตัวรอดจากพิธีกรรมสยอง และความลับสุดสะพรึงที่ยิ่งขุดลึกลงไปเท่าไร ก็ยิ่งอันตรายมากขึ้นเท่านั้น

เกร็ดไฮไลต์ของภาพยนตร์

            1) ขุดความสยองขั้นกว่าด้วยทีมผู้สร้างหนังดังเลือดสาดระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น “The Raid” (2011), “The Raid 2” (2014), “The Void” (2016), “The Night Comes for Us” (2018) และหนังหลอนเขย่าประสาทอย่าง “Mandy” (2018), “Vivarium” (2019) และ “The Long Walk” (2019) สู่ความผวาที่ถูกฝังไว้เพื่อปลุกมันขึ้นมาใน “Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา”

          2) สำหรับ “Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา” ผู้กำกับ “นิโก้ แวน เดน บริงก์” จากหนังสั้นสุดหลอน “Het Juk” (2019) เจ้าของรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเวที Fantasia Film Festival ก็ได้หยิบเอาตำนานพิธีกรรมสุดสยองที่เคยมีอยู่จริงชื่อ Moloch” ซึ่งหมายถึง “พระมิลโคม” หรือ “พิธีบูชายัญเด็กทารก” ของชาวอัมโมนมัน ที่ปัจจุบันคือหนึ่งในชาติพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกใบนี้ แต่ก็ยังมีคนเชื่อว่าเชื้อสายของคนโอมมันนั้นอาจจะส่งต่อมาถึง​ชาติ​อิสราเอลในปัจจุบันนี้ก็เป็นได้ แต่ถึงกระนั้นพิธีกรรมดังกล่าวคือตัวสะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายจากฝีมือมนุษย์ ที่คนเป็นพ่อแม่จะต้องเสียสละลูกเล็กของตัวเองให้กับเทพ โดยมีความเชื่อกันว่าดวงวิญญาณจะได้ขึ้นไปเป็นทูตสวรรค์ในความดูแลของเทพมิลโคม และพิธีกรรมนี้ก็เคยแพร่หลายไปถึงตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ก่อนจะค่อย ๆ สูญหายไปตามกาลเวลา ทำให้งานนี้ผู้กำกับเดน บริงก์ เลยตัดสินใจข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์มาผสมเข้ากับจินตนาการอันบรรเจิดของเขา จนออกมาเป็นหนังสยองขวัญชั้นดีอีกเรื่องในปีนี้

          3) พร้อมเปิดตัวนางเอกสายสยองคนใหม่แห่งยุโรป “แซลลี่ ฮาร์มเซ่น” จาก “Blade Runner 2049” (2017) มาใส่เต็มความหวีดและกระชากอารมณ์ด้วยสถานการณ์สุดช็อกมากมายเกือบตลอดทั้งเรื่อง จนถึงขนาดผู้กำกับต้องยกนิ้วในความทุ่มเทแบบเต็มร้อยให้กับเธอเลยทีเดียว

          4) ช็อกแรงสะกดทุกสายตา กวาดคะแนนสูงสุดถึง 88% จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ซึ่งหลายเสียงล้วนยืนยัน “ความสยองที่ไม่ซ้ำแบบใคร” และ “ความแปลกใหม่ที่เปลี่ยนมุมมองการดูหนังสยองขวัญยุคใหม่ได้อย่างคาดไม่ถึง” และ “เป็นเทพนิยายสุดสยองที่ชวนฝันร้ายในรอบปี” จนขึ้นทำเนียบ 1 ใน 25 หนังสยองขวัญที่ดีที่สุดประจำปีนี้ของเว็บไซต์ Collider

          5) หลอนกระชากใจด้วยตำแหน่ง “หนังสยองขวัญทำเงินสูงสุดแห่งปี” ของเนเธอร์แลนด์ และแรงไม่หยุดทั่วยุโรป สู่ความคลั่งที่จะสะกดสายตาคนไทย “Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา” ไม่แน่จริงอย่าดูคนเดียว 22 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

Facebook Comments
ติดต่อ Maganetthailand.com
Don`t copy text!