เพราะบางเรื่องรัฐบาลไม่อยากให้เรารู้!“OFFICIAL SECRETS” ดราม่า – ทริลเลอร์สุดเข้มข้น จุดเริ่มต้นสงครามอิรักที่หลายคนไม่เคยรู้

เพราะบางเรื่องรัฐบาลไม่อยากให้เรารู้!“OFFICIAL SECRETS” ดราม่า – ทริลเลอร์สุดเข้มข้น จุดเริ่มต้นสงครามอิรักที่หลายคนไม่เคยรู้

สงครามอิรักในปี 2003 คือเหตุการณ์สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วโลกและกินเวลาต่อเนื่องยาวนาน และมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังก่อให้เกิดเหตุวุ่นวายตามมาอีกมากมายในตะวันออกกลาง และชนวนของสงครามครั้งนั้นเกิดขึ้นเพียงเพราะคำโกหกของรัฐบาล เมื่อ สหรัฐฯ และอังกฤษได้ร่วมมือกันกล่าวหาว่า ซัดดัม ฮุสเซน ประธานาธิบดีอิรักในขณะนั้น สะสมอาวุธชีวภาพและเคมีไว้ในครอบครอง นอกจากนี้รัฐบาลของทั้งสองประเทศยังได้มีแผนโน้มน้าวผลโหวตของสมาชิกสหประชาชาติ หรือ UN ที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะมีท่าทีอย่างไรกับสงครามครั้งนั้น

แต่ทว่าแผนการดังกล่าวของรัฐบาลทั้งสองประเทศกลับถูกเปิดโปง และรับการตีพิมพ์ลงบนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ The Observer สื่อใหญ่ของอังกฤษ และผู้ที่เป็นคนเปิดเผยเอกสารลับดังกล่าวก็คือ แคทธารีน กัน เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองอังกฤษ ผู้ไม่ยอมแพ้ให้กับความอยุติธรรมของประเทศ สิ่งที่เธอทำคือการออกมาเปิดโปงแผนการของรัฐบาลอย่างเจ็บแสบ เหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ “Official Secrets” ผลงานการกำกับของ กาวิน ฮู้ด ที่กำลังจ่อคิวเข้าฉายบ้านเราวันที่ 10 ตุลาคมนี้

หนังพาผู้ชมย้อนไปในปี 2003 ยุคที่สหรัฐอเมริกาและอังกฤษหาทางก่อสงครามอิรัก แคทธารีน กัน (เคียร่า ไนท์ลี่ย์) เจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองของอังกฤษได้รับอีเมลเป็นเอกสารลับที่เผยว่าทางการสหรัฐฯกำลังสอดแนมสมาชิกคณะมนตรีความมั่งคงแห่งสหประชาติเพื่อบีบบังคับสมาชิกให้ยินยอมการทำสงครามอิรัก แคทธารีนได้ส่งสำเนาเอกสารให้ มาร์ติน ไบรท์ (แมทท์ สมิธ) นักข่าวของ The Observer เพื่อตีพิมพ์ บทความดังกล่าวได้สร้างแรงสะเทือนทั่วเกาะอังกฤษ ส่งผลให้ชีวิตของแคทธารีนตกอยู่ในอันตรายเมื่อเธอถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายความลับราชการ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อความจริงเป็นสิ่งไม่ตายแต่ผู้เผยความจริงตกอยู่ในอันตรายในภาพยนตร์ที่สร้างจากเหตุการณ์จริงในช่วงสงครามอิรักที่หลายคนยังไม่รับรู้

เพราะบางเรื่องรัฐบาลไม่อยากให้เรารู้
“OFFICIAL SECRETS รัฐบาลซ่อนเงื่อน”
10 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างภาพยนตร์ (ซับไทย)

Facebook Comments
Don`t copy text!