รู้จักโรแมง กาฟรัส ผู้กำกับ นิวเวฟยุคใหม่ของฝรั่งเศส ก่อนไปดู THE WORLD IS YOURS หลบหน่อยแม่จะปล้น

โรแมง กาฟรัส  ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส วัย 37 ปี เขาเป็นลูกชายของผู้กำกับชื่อดังเจ้าของรางวัลออสการ์ คอสตา กาฟรัส (Z, Missing) เขามีชื่อเสียงมาจากการกำกับมิวสิควิดีโอ และงานที่สร้างชื่อ (ฉาว) ให้เขามากที่สุดคือการทำมิวสิควิดีโอให้กับเพลง Born Free ของนักร้องสาวชาวอังกฤษM.I.A. เขาเคยคว้ารางวัลถ่ายภาพและกำกับ จากเวที MTV Music Awards ด้วยผลงานเพลง Bad Girls ของ M.I.A. เช่นเดียวกัน

รู้จัก โรแมง กาฟรัส ผู้กำกับ นิวเวฟยุคใหม่ของฝรั่งเศส ก่อนไปดู THE WORLD IS YOURS หลบหน่อยแม่จะปล้น

ตอนอายุ 15 เขาและเพื่อนซี้ คิม ชาปิรอง (ซึ่งก็ได้กลายมาเป็นผู้กำกับเช่นเดียวกัน) ได้ร่วมกันก่อตั้งกลุ่ม “คูร์ทราจเม” เพื่อถ่ายหนังสั้น และวิดีโออาร์ต ที่แสดงออกถึงความพุ่งพล่านของวัยรุ่นอย่างดุเดือดและมีอารมณ์ขัน โดยมีศิลปินและนักทำหนังหลายคน เข้าร่วมเป็นสมาชิกในกลุ่มนี้ทั้งยังถือเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญของวงการหนังอินดี้ในฝรั่งเศสยุค90

หลังจากทำหนังสั้น, สารคดีสั้น และมิวสิควิดีโอ โรแมง กาฟรัส ชิมลางการกำกับและเขียนบทหนังยาวเรื่องแรกในปี 2010 เรื่อง Our Day Will Come ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์ 

รู้จัก โรแมง กาฟรัส ผู้กำกับ นิวเวฟยุคใหม่ของฝรั่งเศส
ก่อนไปดู THE WORLD IS YOURS หลบหน่อยแม่จะปล้น

ในปี 2018 เขากลับมาอีกครั้งพร้อมผลงาน The World Is Yours หนังอาชญากรรมตลกร้าย ที่เขาเขียนบทร่วมกับเพื่อนๆ และได้ซูเปอร์สตาร์ 2 คนของวงการหนังฝรั่งเศสมาประชันบทบาทกัน นั่นก็คือ แวงซองต์ กัสเซล และอิซาเบล อัดจานี

The World is Yours เปิดตัวฉายครั้งแรกที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2018 ในสาย Directors’ Fortnite แล้วได้รับเสียงวิจารณ์ด้านบวกจากนักวิจารณ์ หนังได้รับการประเมินให้อยู่ในโซนมะเขือสด 93 % จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes นักวิจารณ์ชื่นชมความสามารถของ กาฟรัส ที่ปรุงแต่งหนังซึ่งผสมผสานความเป็นการ์ตูนและความบ้าบอได้อย่างมีสไตล์ และชวนให้นึกถึงหนังของผู้กำกับ เควนติน ทาแรนติโน่ ด้วย

THE WORLD IS YOURS หลบหน่อยแม่จะปล้น

THE WORLD IS YOURS หลบหน่อยแม่จะปล้น

2 พฤษภาคม ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างภาพยนตร์

Facebook Comments
Don`t copy text!