THREE THOUSAND YEARS OF LONGING

ปาฏิหาริย์ตะเกียงวิเศษ 3,000 ปี

เข้าฉาย 1 ธันวาคม 2565

THREE THOUSAND YEARS OF LONGING

แนวหนัง:       โรแมนติก/แฟนตาซี

ความยาว:      108 นาที

ผู้กำกับ:         จอร์จ มิลเลอร์

คนเขียนบท:    จอร์จ มิลเลอร์, ออกัสต้า กอร์

นักแสดง:       ทิลดา สวินตัน, ไอดริส เอลบา, เปีย ธันเดอร์โบลต์, เบิร์ค ออซเติร์ค

เรื่องย่อ:         

อลิเธีย บินนี่ (ทิลดา สวินตัน) เป็นหญิงสาวแปลกแยกที่ไม่เคยเข้ากับใครได้เลย เธอจึงมุ่งมั่นที่จะเป็นนักวิชาการผู้ปราดเปรื่อง แม้จะต้องแลกด้วยความโดดเดี่ยวในชีวิต จนกระทั่งเธอตัดสินใจเดินทางไปพักผ่อนที่เมืองอิสตันบูล แล้วได้พบกับตะเกียงรูปร่างประหลาด ซึ่งแท้จริงแล้วมันได้เก็บซ่อนขุมพลังแห่ง จินน์ (ไอดริส เอลบา) ยักษ์วิเศษที่อาจเป็นกุญแจสำคัญที่ไขไปสู่อนาคตของพวกเขาทั้งคู่

เกร็ดไฮไลต์ของภาพยนตร์

1) กลับมาครั้งนี้ต้องไม่เล็ก! ผู้กำกับฟอร์มยักษ์เจ้าของรางวัลออสการ์ “จอร์จ มิลเลอร์” ระอุโปรเจกต์ในฝันกว่า 10 ปีเพื่อความมหัศจรรย์ทะลุทุกขีดจำกัดใน “Three Thousand Years of Longing ปาฏิหาริย์ตะเกียงวิเศษ 3,000 ปี” แล้วด้วยเครดิตผลงานระดับบล็อกบัสเตอร์ที่คอหนังต่างคุ้นเคยอย่าง “Mad Max 1-3, Babe: Pig in the City, Happy Feet, Mad Max: Fury Road” ที่สร้างทั้งขนบความบันเทิงและความน่าตื่นตาตื่นใจของภาพรวมงานสร้างมาผสมผสานกันอย่างลงตัวชัดเจน งานนี้จึงมั่นใจได้เลยว่านี่จะต้องเป็นที่สุดแห่งอภิมหาภาพยนตร์แฟนตาซีล้ำขั้นสุดประจำปี 2022 ชนิดที่ว่าอยากจะข้ามเวลาให้ถึงเดือนตุลาคมกันไว ๆ เลยทีเดียว

2) เนรมิตรหนังสือรวมเรื่องสั้นสุดคลาสสิก “The Djinn in the Nightingale’s Eye” ฝีมือประพันธ์โดย “เอ.เอส. ไบแอตต์” ที่เป็นการนำมหากาพย์อมตะของโลกอย่าง “One Thousand and One Nights” หรือ “พันหนึ่งราตรี” ซึ่งรวบรวมเรื่องเล่าหรือนิทานพื้นบ้านของเอเชียตะวันออกกลาง เอเชียใต้ และแอฟริกาตอนเหนือหลายเรื่อง โดยเฉพาะ “อะลาดิน” มาตีความใหม่ที่ใส่ความร่วมสมัยเข้าไปจนกลายมาเป็น “Three Thousand Years of Longing ปาฏิหาริย์ตะเกียงวิเศษ 3,000 ปี” ภาพยนตร์อลังการรักที่จะหักล้างตำนานจอมโจรหนุ่มข้างถนนที่ตกหลุมรักเจ้าหญิงผู้เลอโฉม และได้ผูกมิตรกับภูติยักษ์ที่สามารถทำให้พรสัมฤทธิ์ได้สามข้อให้กลายเป็นความแปลกใหม่ที่ใคร ๆ ก็ไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน

3) ผนึกกำลัง 2 สุดยอดทางการแสดงสนั่นวงการไปกับ “ทิลดา สวินตัน” (The Chronicles of Narnia, Snowpiercer, Doctor Strange, Suspiria) นักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์จาก “Michael Clayton” และ “ไอดริส เอลบา” ซุป’ตาร์แอ็กชั่นตัวพ่อจาก “Thor, Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw, The Suicide Squad” ที่จะมาร่วมสร้างปรากฏการณ์รักครั้งใหม่ที่ทั้งโลกต้องจดจำ

4) มหึมารักแฟนตาซีสุดขีดพลังความสร้างสรรค์โดยทีมงานภาพยนตร์แถวหน้าของโลก ไม่ว่าจะเป็น “จอห์น ซีล” ผู้กำกับภาพงามล้ำสะกดสายตาใน “The English Patient, Cold Mountain, Poseidon” และเจ้าของรางวัลออสการ์จาก “Mad Max: Fury Road”, “โรเจอร์ ฟอร์ด” ผู้ออกแบบงานสร้างระดับเอพิกจาก “The Chronicles of Narnia 1-2” และเข้าชิงออสการ์จาก “Babe”, “คิม บาร์เร็ตต์” นักออกแบบเสื้อผ้ามากฝีมือผู้อยู่เบื้องหลังหนังดังอย่าง “Romeo + Juliet, The Matrix 1-3, Cloud Atlas, Aquaman, Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” และทีมเมคอัปชั้นยอดที่สามารถทำทุกสิ่งให้เป็นไปได้ใน “The Great Gatsby, Gods of Egypt, Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” และเจ้าของออสการ์จาก “Mad Max: Fury Road”

5) พร้อมบรรเลงบทรักให้มันส์ข้ามเวลาด้วยมือสกอร์เดือดอันดับ 1 ของโลก “จังกีเอกซ์แอล” จาก “Mad Max: Fury Road, Batman v Superman: Dawn of Justice, Zack Snyder’s Justice League, Godzilla vs. Kong” ที่จะพาผู้ชมสัมผัสปาฏิหาริย์หยุดโลกชนิดนันสต๊อปเพื่อมุ่งหน้าสู่การผจญภัยที่สุดตื่นตาตื่นใจ เพราะ “Three Thousand Years of Longing ปาฏิหาริย์ตะเกียงวิเศษ 3,000 ปี” จะเร้าใจทุกโสตประสาตจนนั่งไม่ติดเบาะตั้งแต่ต้นจนจบ

6) แล้วถึงเวลาทั้งโลกร่วมชมความอลังการแบบเต็ม ๆ ที่ระดมซีจีขั้นเทพแบบไม่ยั้ง ด้วยทีมวิชวลเอฟเฟกต์ชั้นนำของโลกจาก “John Carter, The Avengers, Prometheus, Dark Phoenix, Captain Marvel” ซึ่งพวกเขาและผู้กำกับ “จอร์จ มิลเลอร์” ได้ระดมฝีมือเพื่อจัดเต็มความอลังการในทุกองค์ประกอบของ “Three Thousand Years of Longing ปาฏิหาริย์ตะเกียงวิเศษ 3,000 ปี” โดยเฉพาะงานออกแบบวิชวลเอฟเฟ็กต์ที่ตื่นตะลึงไม่ซ้ำกับภาพยนตร์แฟนตาซีเรื่องไหน การออกแบบตัวละครที่มีเอกลักษณ์และเต็มไปด้วยรายละเอียด และงานภาพที่ฉีกจากขนบภาพยนตร์แฟนตาซีแบบเดิม ๆ ไปในทันที

7) ประเดิมความปังครั้งแรกที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ปีนี้ กวาดคะแนน “A+” จากนักวิจารณ์ทั่วโลกถึง 25 สถาบันและได้รับเสียงปรบมือดังกึกก้องยาวนานถึง 6 นาทีหลังฉายจบ พร้อมติด 1 ใน 10 หนังอเมริกันที่ดีที่สุดประจำเทศกาลเทียบเท่า “Top Gun: Maverick”

8) คว้าคะแนนบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ไปถึง 72% จนหลายคนยกให้เป็น “หนึ่งในหนังโปรดที่สุดแห่งปี” ทั้งความตระการตาที่มอบโลกใบใหม่ที่ตื่นตาไม่ซ้ำใครให้แก่ผู้ชม รวมถึงซีนที่ให้ตะลึงเป็นพัน เอฟเฟกต์ระดับบ้าคลั่ง ซึ่งบางคนถึงกับนิยามว่านี่คือภาพยนตร์ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ “จอร์จ มิลเลอร์” และเตรียมขึ้นแท่นเป็นหนังโรแมนติกที่ดีที่สุดแห่งปี รวมไปถึงตลอดกาลในโลกภาพยนตร์

9) ที่สำคัญอย่ากระพริบตาเด็ดขาด! เพราะทุกซีนของ “Three Thousand Years of Longing ปาฏิหาริย์ตะเกียงวิเศษ 3,000 ปี” จะบอกใบ้และซ่อนความมหัศจรรย์ของเรื่องให้ผู้ชมได้ตีความกันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับกิมมิกพิเศษมากมายจากเรื่องราวของ “อะลาดิน” ในเวอร์ชั่นที่ตระการตายิ่งกว่าเก่า และจัดเต็มประเด็นความรักอันเข้มข้นที่จะยกระดับเทพนิยายอมตะเรื่องนี้ให้ไปไกลยิ่งกว่าเดิม

10) ทุ่มทุนมโหฬารกว่า 2,300 ล้านบาท จนทำให้ “Three Thousand Years of Longing ปาฏิหาริย์ตะเกียงวิเศษ 3,000 ปี” นับเป็นภาพยนตร์นอกฮอลลีวูดเรื่องหนึ่งที่ใช้ทุนสร้างสูงสุดในประวัติศาสตร์ เพื่อที่ผู้กำกับ “จอร์จ มิลเลอร์” ได้สรรค์สร้างจักรวาลดีไซน์ใหม่ของโลกภาพยนตร์รักแฟนตาซีที่ยังไม่เคยปรากฏมาก่อนในโลกภาพยนตร์ นับถอยหลังมาร่วมทะยานไปกับความรักของพวกเขา ณ ช่วงเวลาแห่งประสบการณ์บันเทิงครั้งมหึมาที่แฟนภาพยนตร์ทุกคนต้องสัมผัสสักครั้งในชีวิต “Three Thousand Years of Longing ปาฏิหาริย์ตะเกียงวิเศษ 3,000 ปี” ความรักครั้งนี้จะไม่ต้องรอนานอีกต่อไป 1 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

Facebook Comments
ติดต่อ Maganetthailand.com
Don`t copy text!