พาณิชย์ดึง 20 ร้านอาหารไทยในต่างแดนชมงาน THAIFEX 2019 พร้อมพัฒนาศักยภาพและยกระดับการบริการจากผู้เชี่ยวชาญ

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เร่งเครื่องผลักดัน “ครัวไทยสู่โลก” นำผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างแดนที่ได้รับตรา Thai SELECT Premium และ Thai SELECT เข้าชมงาน “THAIFEX – World of Food Asia 2019” หวังสร้างการเจรจาธุรกิจ ต่อยอดขยายการสั่งสินค้าจากผู้ผลิตชาวไทย พร้อมศึกษาดูงานร้านอาหารชั้นนำที่มีเอกลักษณ์ พบปะผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย และร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อป เพื่อนำกลับไปปรับใช้ หวังสร้างความยั่งยืนให้อาหารไทยรสชาติไทยแท้ อีกทั้งกระตุ้นให้เกิดการสมัครขอรับตราสัญลักษณ์เพิ่มมากขึ้น

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศยังคงเดินหน้าผลักดันและส่งเสริมโครงการครัวไทยสู่โลกอย่างต่อเนื่อง    ซึ่งครอบคลุมถึงการพัฒนาและการส่งเสริมสินค้าเกษตร อาหาร ธุรกิจด้านอาหาร และร้านอาหารไทยในต่างประเทศ หนึ่งในแผนงานนั้นคือ โครงการส่งเสริมและพัฒนาร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เนื่องจากปัจจุบันมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศทั่วโลกมากกว่า 15,000 ร้าน ซึ่งมีทั้งร้านอาหารไทยที่ให้บริการอาหารรสชาติไทยแท้ และร้านอาหารที่กล่าวอ้างว่าเป็นร้านอาหารไทยแต่ให้บริการอาหารของประเทศอื่น หรือให้บริการอาหารไทยที่ไม่ใช่รสชาติไทยอย่างแท้จริง ซึ่งอาจทำให้ภาพลักษณ์ของอาหารไทยและร้านอาหารไทยเสียหายได้ การมอบตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จึงเป็นเครื่องมือที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคว่าร้านอาหารไทยที่เลือกรับประทานนั้นมีความเป็นไทยอย่างแท้จริง

ปัจจุบัน มีร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT Premium และ Thai SELECT รวมทั้งสิ้น 1,418 แห่ง ตั้งอยู่ในภูมิภาคอเมริกา 530 แห่ง ยุโรป 362 แห่ง เอเชีย 401 แห่ง แปซิฟิกใต้ 78 แห่ง ตะวันออกกลางและแอฟริกา 47 แห่ง ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้จัดกิจกรรมพัฒนาและสนับสนุนผู้ประกอบการด้วยการเชิญผู้ประกอบการร้านอาหาร พ่อครัว แม่ครัว หรือผู้ที่มีอำนาจในการบริหารจัดการร้านในต่างประเทศ จำนวน 20 ร้าน จาก 18 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร ฮังการี เยอรมนี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ อินโดนีเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จีน และญี่ปุ่น เป็นต้น มาศึกษาดูงานธุรกิจอาหารไทยในประเทศไทย พัฒนาศักยภาพผ่านการเวิร์คช้อปโดยวิทยากรที่มีชื่อเสียง และร่วมเจรจาธุรกิจภายในงาน “THAIFEX – World of Food Asia 2019”

นางสาวบรรจงจิตต์ กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมสำคัญภายใต้โครงการนี้ คือการนำผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างประเทศเข้าร่วมงาน “THAIFEX – World of Food Asia 2019” นอกจากจะได้เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมอาหารของไทยแล้ว ยังจะได้มีโอกาสเจรจาการค้ากับผู้ผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทย รวมถึงเยี่ยมชมคูหา Thai SELECT ซึ่งมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์อาหารไทยสำเร็จรูปที่มีรสชาติไทยแท้ นอกจากนั้น ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ร่วมกับผู้ที่ประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศไทย ได้ชมการสาธิตการปรุงอาหารไทยโดยเชฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเยี่ยมชมสถาบันสอนทำอาหาร พร้อมพบปะผู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงอาหารไทย ตลอดจนกิจกรรมการจับคู่อาหารไทยกับเครื่องดื่ม และสาธิตการจัดจาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้กับร้านอาหารไทยในต่างประเทศต่อไป

“การดำเนินงานโครงการนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างเครือข่ายของผู้ประกอบการร้านอาหารไทย ในต่างประเทศแล้ว กิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นถือว่าเป็นประโยชน์และประสบการณ์อันดีสำหรับผู้เข้าร่วม นอกจากนั้นยังเป็นการประชาสัมพันธ์ตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น พร้อมส่งเสริมภาพลักษณ์ของอาหารไทยและร้านอาหารไทย และยังเป็นโอกาสในการพบปะเจรจาการค้าระหว่างผู้ประกอบการร้านอาหารกับผู้ผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทย รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวเนื่อง อาทิ อุปกรณ์และของตกแต่งบนโต๊ะอาหาร ซึ่งกรมเชื่อมั่นว่าโครงการดังกล่าวจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดการขยายตัวของการส่งออกสินค้าอาหารและบริการอาหารของไทย รักษาความเป็นผู้นำในธุรกิจอาหารอันดับต้นๆ ของโลกได้ต่อไป” นางสาวบรรจงจิตต์ กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ งานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและครบวงจรที่สุดงานหนึ่งของภูมิภาคเอเชียภายใต้ชื่อ “THAIFEX – World of Food Asia 2019” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ค. – 1 มิ.ย.62 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี บนพื้นที่จัดงานที่ยิ่งใหญ่มากกว่า 1 แสนตารางเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 11 อาคาร เพื่อรองรับผู้เข้าร่วมแสดงสินค้า หรือ Exhibitor กว่า 2,700 ราย รวม 5,800 คูหา จากกว่า 40 ประเทศ โดยคาดว่าจะก่อให้เกิดมูลค่าการซื้อขายมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท

Facebook Comments
Don`t copy text!