“พิเชฐ” ปักหมุด ปีหน้าไทยเป็นแชร์แมนด้านดิจิทัลของอาเซียนรมว.ดีอี มั่นใจ ไทยวิ่งสู่ประเทศรายได้สูงได้ด้วยดิจิทัล ชี้ใน 2 ปี

“พิเชฐ” ปักหมุด ปีหน้าไทยเป็นแชร์แมนด้านดิจิทัลของอาเซียน

รมว.ดีอี มั่นใจ ไทยวิ่งสู่ประเทศรายได้สูงได้ด้วยดิจิทัล ชี้ใน 2 ปี

ถ้าทุกวงการไม่ขยับหลุดขบวนแน่ พร้อมชวนคนไทยวิ่งฝ่าวงล้อมร่วมเปิดมุมมอง

ในงาน “ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018” จัดยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน ชูไฮไลท์

“บิ๊กดาต้าเพื่ออนาคตข้างหน้าของทุกคน” พลิกโฉมประเทศสู่ยุค 4.0

Digital Thailand Big Bang 2018

14 กันยายน 2561/ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) แถลงข่าวประกาศความพร้อมกับงานยักษ์ใหญ่แห่งภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ Digital Thailand Big Bang 2018  ชูคอนเซ็ปต์ “Thailand BIG DATA: โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน” โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า เทคโนโลยีดิจิทัลไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นอนาคตของคนทั้งประเทศ ปัจจุบันสังคมเปลี่ยนแปลงเร็วมาก แรงผลักที่สำคัญคือดิจิทัล ดังนั้นทุกคนต้องมองเป้าหมายในระดับชาติและเดินไปด้วยกัน จะต่างคนต่างเดินเหมือนในอดีตไม่ได้แล้ว ต้องเดินไปด้วยกัน เพราะดิจิทัล  มีความสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม เป็นทั้งตัวเร่งการขับเคลื่อนประเทศตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และเป็นเครื่องมือพลิกโฉมประเทศไทยตามแนวทางของ “Digital Transformation” เพื่อให้ไทยหลุดพ้นจากกับดักทางเศรษฐกิจ

Digital Thailand Big Bang 2018

“ประเทศไทยพร้อมแล้วที่จะเดินไปข้างหน้า ทุกคนต้องช่วยกันที่จะช่วยยกระดับประเทศไทยขึ้นอีกขั้น วันนี้เรามีอาวุธครบมือคือดิจิทัลที่จะช่วยวิ่งฝ่าวงล้อมไปสู่ประเทศรายได้สูงได้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กระทรวงดีอี ได้ดำเนินการวางโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลทั่วประเทศ สร้างรายได้ให้ประชาชนในชุมชนผ่าน E-Commerce และยกระดับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพ การเรียนรู้ การเข้าถึงบริการของรัฐ การทำการเกษตรยุคใหม่  รัฐบาลเร่งปรับฐานเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมดิจิทัลผ่านโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ อาทิ Smart City, Coding Nation, Digital Transformation และ Digital Park Thailand ที่จะส่งให้ไทยเป็นผู้นำด้านการค้าการลงทุน และการพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลของภูมิภาค รวมถึงการจัดงาน “Digital Thailand Big Bang” ซึ่งเป็นการจัดงานด้านดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ซึ่งเป็นโอกาสสำคัญที่จะเตรียมความพร้อมให้กับคนไทยได้เข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ สร้างการรับรู้และเล็งเห็นประโยชน์ของการนำดิจิทัลมาขับเคลื่อนทั้งระบบเศรษฐกิจและสังคม  หากทุกวงการไม่ฉวยโอกาสในช่วง 1-2 ปี เราคงหลุดขบวนแน่นอน และในปีหน้าประเทศไทยจะเป็นแชร์แมนด้านดิจิทัลของอาเซียนตอนนี้ได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว” ดร.พิเชฐ กล่าว

 

รมว.ดีอี กล่าวว่า ปีนี้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ดำเนินการจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ขึ้น 2 ส่วน คือ 1) ในส่วนภูมิภาค การจัดงาน Digital Thailand Big Bang Regional 4 ภูมิภาค ใน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น  เชียงใหม่ ระยอง และสงขลา  ในส่วนกลาง การจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2018  ระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค  ปีนี้เพิ่มพื้นที่การจัดงานเป็น 60,000 ตารางเมตร เพื่อสามารถรองรับการแสดงเทคโนโลยีชั้นนำ และเพิ่มวันจัดงาน เป็น 5 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้มาเรียนรู้และสนุกกับดิจิทัล มาเรียนรู้โลกแห่งดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน

งาน “ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018” จัดยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน ชูไฮไลท์ “บิ๊กดาต้าเพื่ออนาคตข้างหน้าของทุกคน” พลิกโฉมประเทศสู่ยุค 4.0

ดร.พิเชฐ กล่าวตอกย้ำความยิ่งใหญ่ว่า งานนี้นับเป็นมหกรรมดิจิทัลระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีพันธมิตรจาก 12 ประเทศ กว่า 500 หน่วยงานภาครัฐ เอกชนและดิจิทัลสตาร์ทอัพ ร่วมนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัยหลากหลายสาขา เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์ตื่นตาตื่นใจ เข้าใจถึงประโยชน์ ความสะดวกสบายและโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ รวมถึงคุณภาพชีวิตที่จะเกิดขึ้นจากการเข้าใจและใช้บิ๊กดาต้าอันจะส่งผลขับเคลื่อนการพัฒนาในทุกภาคส่วน

 

ด้าน ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กล่าวเสริมถึงความยิ่งใหญ่ของงานในครั้งนี้ว่า Digital Thailand Big Bang 2018 ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศ กว่า 100 หน่วยงาน และความร่วมมือระดับนานาชาติจาก 12 ประเทศ ได้แก่ ประเทศจีน ญี่ปุ่น ลาว มาเลเซีย โปแลนด์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา เวียดนาม เนปาล อินเดียและอิสราเอล มาเพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัล การก้าวให้ทันเทคโนโลยีและนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน โดยตั้งเป้าจะมีผู้เข้าชมงานทั้ง 5 วัน ไม่ต่ำกว่า 250,000 คน งานนี้จะทำให้ทุกคนได้พบกับการเปลี่ยนแปลงของประเทศใน 8 ด้านหลัก ได้แก่ 1) สัมผัสนวัตกรรม Cloud computing ที่เชื่อมโยงโลกทั้งใบอย่างไร้ขีดจำกัด  2) การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จะทำให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางข้อมูลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในระดับภูมิภาคที่เชื่อมโยงไปทั่วโลกผ่านดิจิทัลเทคโนโลยี  อาทิ ระบบเคเบิลใยแก้วนำแสงใต้น้ำ (Submarine Cable) และดวงดาวอัจฉริยะหรือดาวเทียม เป็นต้น 3) มิติของการเปลี่ยนแปลงข้อมูลขนาดใหญ่ ที่นำไปใช้ประโยชน์และมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ 4) พบเทคโนโลยีแห่งอนาคต ทั้งเทคโนโลยีใหม่ เทคโนโลยีก่อกำเนิด (Emerging Technology) และนวัตกรรมดิจิทัลจากเหล่า digital innovators กว่า 800 ราย  5) พบโอกาสมหาศาลในโลกแห่งข้อมูลไร้พรมแดนที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่กับบล็อคเชน ที่ไม่ใช่ดิจิทัลเฉพาะโลกการเงินแต่คือดิจิทัลสำหรับทุกคน 6) การศึกษาระบบใหม่ ให้คนไทยก้าวเท่าทันการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ coding ถึงระดับ advance อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง  7) ก้าวล้ำสู่อีกขั้นของ 7 เมืองอัจฉริยะ กับการเตรียมพร้อมรองรับเป็นเจ้าภาพระดับอาเซียน ปี 2019 และ 8) มหกรรมการแข่งขันระดับเยาวชน ที่มีเด็กๆ ตบเท้าเข้าร่วมกว่า 5,000 คน เพื่อแสดงความสามารถทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ในการแข่งขันหุ่นยนต์ การแข่งขันบินโดรน การแข่งขันออกแบบภาษาคอมพิวเตอร์  เป็นต้น

 

สำหรับปีนี้ depa ได้จัดเตรียมสุดยอดด้านดิจิทัลที่ทันสมัยที่สุดพร้อม 10 Big Bang 29 ไฮไลท์ไว้รอทุกคน อาทิ สุดยอดนวัตกรรมล้ำสมัยกับ BIG Giant Face – Realtime Mapping เทคโนโลยีที่จะทำให้หน้าคุณปรากฏบนรูปปั้นยักษ์ภายในบูธ Digital Transformation, Selphy X นวัตกรรมถ่ายเซลฟี่ระยะไกล ที่ครอบคลุมงานทั้งงาน, Big Bang Hologram Concert จากวง “BIGBANG” ส่งตรงจากประเทศเกาหลี ครั้งแรกในเมืองไทย เปิดให้เข้าชมฟรี!, การรวมตัวของสุดยอดดิจิทัลกูรูระดับโลก กับ Ray Chan, ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของเว็บไซต์ 9GAG.com ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลกในปาฐกถา หัวข้อ “The Secret to success of 9GAG”, Kosuke Sogo, ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ AnyMind Group ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพด้าน AI ที่โตเร็วที่สุดในเอเชีย ที่จะมาเผยถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่าง Big Data และการทำดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ได้ผลสูงสุด และไปร่วมฟังอนาคตกับ NASA องค์กรผู้บุกเบิกอนาคตแห่งการสำรวจอวกาศ การค้นพบทางวิทยาศาสตร์และงานวิจัยทางการบินและอวกาศ  เป็นต้น  สุดยอดไอเดียและการสร้างสรรค์กับ Startup Battleground การแข่งขันสุดท้าทายเพื่อต่อยอดความคิดให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อพัฒนา 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ และร่วมชิงรางวัลรวมกว่า 1,500,000 บาท และ สุดยอดการแข่งขันด้านดิจิทัล กับการแข่งขันโดรน ชิงจ้าวความเร็วทางอากาศ เพื่อดึงผู้ที่มีศักยภาพให้เข้ามาสัมผัสและเห็นถึงความสำคัญของโดรนที่จะเกิดขึ้นต่อภาคธุรกิจของไทยในอนาคต และในปีนี้ยังมีการแข่งขันอากาศยานปีกหมุน “โดรนมิชชั่น” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2561 อีกด้วย

Digital Thailand Big Bang 2018 เปิดเข้าชมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ 19-23 กันยายน ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

Digital Thailand Big Bang 2018 เปิดเข้าชมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ 19-23 กันยายน ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี  (เปิดให้เข้าชมวันที่ 19 ก.ย. เริ่มเวลา 12.00-19.00 น., 20-21 ก.ย. เวลา 09.00-19.00 น. และ 22-23 ก.ย. เวลา 10.00-19.00 น.) และในวันที่ 19 กันยายน พบกับพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการโดยได้รับเกียรติสูงสุดจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมมอบรางวัล PM’s Digital Award 2018 แก่ผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัล 5 ด้าน

 

สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมและความเคลื่อนไหวการจัดงาน “Digital Thailand Big Bang 2018” ได้ที่ www.digitalthailandbigbang.com และ facebook.com/digitalthailandbigbang/

Facebook Comments
Don`t copy text!