FORTUNE FAVORS LADY NIKUKO แม่ฉันชื่อนิกุโกะ

ความรักนำพาเรามาเจอกัน

เข้าฉาย 3 กุมภาพันธ์ 2565

แนวหนัง: แอนิเมชัน

ความยาว: 97 นาที

ผู้กำกับ: อายูมุ วาตานาเบะ

คนเขียนบท: ซาโตมิ โอชิมะ

คนพากย์เสียง: ชิโนบุ โอทาเกะ, โคโคมิ, นัตซึกิ ฮานาเอะ, อิซึมิ อิชิอิ, อิคุจิ นากามุระ

สร้างจากนิยายขายดี “Gyoko-no Nikuko-chan” ของ “คานาโกะ นิชิ”

เรื่องย่อ:           

นิกุโกะจัง (ชิโนบุ โอทาเกะ) คุณแม่ซึ่งเป็นคนเห็นอกเห็นใจคนอื่น จึงทำให้ตลอดชีวิตผ่านมาเจอแต่ผู้ชายแย่ ๆ และโดนหลอกครั้งแล้วครั้งเล่า ขณะเดียวกัน คิกุโกะ (โคโคมิ) ลูกสาววัย 11 ปีที่ดูแลตัวเองได้และเป็นผู้ใหญ่กว่าวัยต่างจากแม่ที่พลังงานล้นเหลือและใสซื่อราวกับเด็ก ทั้งสองคนต้องระหกระเหินไปตามเส้นทางที่ความรักของนิกุโกะจังจบลง จนมาถึงที่เมืองท่าทางตอนเหนือของญี่ปุ่น

                        ที่นั่นคิกุโกะได้พบกับสงครามแบ่งพวกในกลุ่มนักเรียนหญิงด้วยกัน และยังได้พบกับ นิโนมิยะ (นัตซึกิ ฮานาเอะ) เด็กชายที่มีนิสัยประหลาด รวมถึงสภาพแวดล้อมในเมืองแห่งนี้ที่ทำให้คิกุโกะเริ่มเติบโตขึ้นทีละนิดและเธอเองก็เริ่มชอบเมืองท่าแห่งนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ทว่าถ้าความรักครั้งต่อไปของแม่จบลงเมื่อไร นั่นก็หมายความว่าคิกุโกะต้องไปจากเมืองนี้เช่นเดียวกับทุกเมืองที่เธอเคยจากมา แต่อะไรก็ไม่เท่าความลับอันยิ่งใหญ่ของคิกุโกะกับนิกุโกะจังที่รอวันถูกเปิดเผย และแน่นอนว่ามันกำลังส่งผลถึงความสัมพันธ์ระหว่างพวกเธอในแบบที่ไม่คาดคิดฝันมาก่อน

ไฮไลต์ของภาพยนตร์

            1) อนิเมะสุดซาบซึ้งเรื่องใหม่จากฝีมือผู้กำกับ “อายูมุ วาตานาเบะ” แห่ง “Doraemon the Movie: Nobita’s Dinosaur โดราเอมอน ตอน ไดโนเสาร์ของโนบิตะ เดอะมูฟวี่” (2006) และ “Children of the Sea รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล” (2019) สู่ความประทับใจที่จะเรียกน้ำตาผู้ชมให้อยากใกล้ชิดคนที่คุณรักมากขึ้นกว่าเดิมใน FORTUNE FAVORS LADY NIKUKO แม่ฉันชื่อนิกุโกะ” รับประกันด้วยเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์และคนดู พร้อมรับไม้ต่อสุดยอดแอนิเมชันคลาสสิกเรื่องต่อไปเทียบชั้นแอนิเมชันเรื่องเยี่ยมของ Studio Ghibli

            2) ถูกรับเลือกให้เป็นหนึ่งในอนิเมะ 6 เรื่องจากญี่ปุ่นที่ผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศเพื่อเข้าชิงรางวัลสุดทรงเกียรติที่สุดของโลกภาพยนตร์อย่าง Academy Awards ปีนี้ และยังติดหนึ่งใน 5 ผู้เข้าชิงสาขา ” Best Animated Independent Feature” บนเวที Annie Awards หรือรางวัลออสการ์สำหรับภาพยนตร์แอนิเมชันโดยเฉพาะอีกด้วย

            3) จากนิยายสุดซึ้งระดับเบสต์เซลเลอร์ สู่การดัดแปลงโดยฝีมือนักเขียนบทภาพยนตร์รักญี่ปุ่นเรียกน้ำตาแห่งยุค “ซาโตมิ โอชิมะ” ที่เคยผ่านฝากผลงานให้คอหนังประทับใจมาแล้วทั่วทั้งเอเชียจนถึงเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น “The 100th Love with You ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ” (2017) และ “Our 30 Minute Sessions เทปลับ สลับร่างมารัก” (2020)

            4) ไม่ผิดหวังแน่นอน! ด้วยฝีมือโปรดิวเซอร์ระดับตำนาน “เออิโกะ ทานากะ” ที่พร้อมจะทำให้ FORTUNE FAVORS LADY NIKUKO แม่ฉันชื่อนิกุโกะ” กลายเป็นสุดยอดภาพยนตร์แอนิเมชันญี่ปุ่นขึ้นหิ้งเรื่องใหม่ล่าสุดถัดจากผลงานคลาสสิกในตำนานของเธออย่าง “My Neighbor Totoro โทโทโร่เพื่อนรัก” (1988) และ “Kiki’s Delivery Service แม่มดน้อยกิกิ” (1989)รวมทั้งยังเดินกวาดรางวัลจากหลายเวทีชั้นนำทั่วญี่ปุ่นมามากที่สุดในปีนี้รองจากเรื่อง Belle (2021) เลยทีเดียว

            5) จับใจทั้งเรื่อง “ทากะซึกุ มุรามัตสึ” คอมโพเซอร์ตัวท็อประดับเข้าชิงรางวัลออสการ์ญี่ปุ่น (Awards of the Japanese Academy) จากหนังรักน้ำตาแตก “The 8-Year Engagement บันทึกน้ำตารัก 8 ปี” (2017) และแอนิเมชันเรื่องเยี่ยมที่ไปไกลถึงเข้าชิงรางวัลออสการ์เมื่อปี 2016 อย่าง”When Marnie Was There ฝันของฉันต้องมีเธอ” ครั้งนี้ขอทุ่มสุดฝีมือบรรเลงดนตรีสุดไพเราะประกอบภาพยนตร์ FORTUNE FAVORS LADY NIKUKO แม่ฉันชื่อนิกุโกะ” ให้ติดหูคนดูไม่มีวันลืม

                6) คนดังขอร่วมสร้าง FORTUNE FAVORS LADY NIKUKO แม่ฉันชื่อนิกุโกะ” นั่นคือ “ซันมะ อากาชิยะ” พิธีกรชายชื่อดังที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของวงการบันเทิงญี่ปุ่น เจ้าของวลีคลาสสิก “แค่มีชีวิตอยู่ก็เป็นกำไรของเราแล้ว” ซึ่งงานนี้เขายอมเททั้งใจเพื่อทำให้ผลงานสุดปั้นเรื่องนี้กวาดทั้งน้ำตาและความประทับใจของคนดูไปตลอดกาล

            7) ตัวแม่ทางการแสดงแห่งวงการ “ชิโนบุ โอทาเกะ” นักแสดงหญิงเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ญี่ปุ่นที่ถูกขนานนามว่าเป็น “เมอรีล สตรีป แห่งแดนอาทิตย์อุทัย” นำทีมพากย์เสียงตัวละคร “นิกุโกะ” ประกับตัวลูกดาวรุ่งมาแรงที่สุดของวงการ “โคโคมิ” สาวนักดนตรีที่เคยถูกรับเลือกให้เป็นทูตความงามของแบรนด์ความงามชั้นสูงอย่าง Dior และมาพร้อมพรสวรรค์ความเป็นนักดนตรีที่ฉายแววตั้งแต่อายุเพียง 3 ขวบเท่านั้น กับบทบาทการพากย์เสียงครั้งแรกในชีวิตกับตัวละคร “คิกุโกะ” ซึ่งยืนยันได้เลยว่าภาพยนตร์ FORTUNE FAVORS LADY NIKUKO แม่ฉันชื่อนิกุโกะ” จะทำให้แฟน ๆ ได้เห็นเสน่ห์ของพวกเธอทั้งคู่แบบจัดเต็มและเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่ยกระดับให้สูงขี้นไปอีก

            8) หนังจบแต่ความอินไม่จบ! กับบทเพลงส่งท้ายภาพยนตร์ชื่อ “Taketen” จากฝีมือของ GReeeeN” วงดนตรีญี่ปุ่นชื่อดัง เจ้าของ 8 รางวัลยอดเยี่ยมบนเวที Japan Gold Disc Awards ตลอด 3 ปีซ้อนจากสมาคมอุตสาหกรรมบันทึกเสียงแห่งญี่ปุ่น งานนี้เชื่อได้เลยว่า FORTUNE FAVORS LADY NIKUKO แม่ฉันชื่อนิกุโกะ” จะสามารถกุมหัวใจคนดูทั้งภาพยนตร์และบทเพลงให้อิ่มเอิบจัดเต็มแน่นอน

            9) ต้องให้ผู้ชมจดจำพวกเขามากที่สุด! ผลงานออกแบบตัวละครสุดทึ่งและน่าหลงใหลจากฝีมือนักออกแบบตัวละครโดย “เคนอิจิ โคนิชิ” ที่ฝากลายเซ็นไว้ให้คนดูหลงรักมาแล้วนับไม่ถ้วนจาก “Princess Mononoke เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร” (1997), “Millennium Actres กุญแจไขรัก…นักแสดงสาว” (2001), “Tokyo Godfathers เมตตาไม่มีวันตาย” (2003), “Paprika ลบแผนจารกรรมคนล่าฝัน” (2006) และ “Children of the Sea รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล” (2019)

            10) ใครรักแม่ต้องมาดู! เพราะ FORTUNE FAVORS LADY NIKUKO แม่ฉันชื่อนิกุโกะ” จะทำให้คุณรู้ว่า อาชีพ “แม่” เป็นงานที่ทำให้ลูกได้มากขนาดไหน พร้อม ๆ กับการสำรวจความเป็นแม่ที่แท้ทรู ผ่านตัวละคร “คุณแม่นิกุโกะ” และลูกสาว “คิกุโกะ” ไปจนถึงความงดงามของความสัมพันธ์และความรักของแม่ที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าโลกทั้งใบจะครอบมันเอาไว้ได้ ต่อให้ไม่ว่าจะอยู่ พบ จบ จาก หรือแยกไปที่นำมาได้ทั้งบาดแผลและความสุขจากความทรงจำ แต่อย่างน้อยความรักของแม่จากหนังเรื่องนี้ก็จะทำให้ผู้ชมทุกคนเข้าใจว่า “การได้เกิดมามีชีวิตนั้น เป็นเรื่องสวยงามเพียงใด” จูงมือคุณแม่หรือคนที่คุณรักและเตรียมทิชชู่มาซับน้ำตาไว้ได้เลย! 3 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

Facebook Comments
ติดต่อ Maganetthailand.com
Don`t copy text!