สัมภาษณ์ผู้กำกับฯ เท็น ชิโมยามะ ภาพยนตร์เรื่อง Alive Drift

Ten Shimoyama

ความคิดเห็นของผู้กำกับฯ เท็น ชิโมยามะ

ภาพยนตร์เรื่อง Alive Drift เป็นผลงานแนวใหม่ที่มีการผสมผสานระหว่างโลกแห่งความจริงกับโลกเสมือนจริง สร้างอิงจากการแข่งดริฟท์รถที่มีจุดเริ่มต้นจากประเทศญี่ปุ่น และเกมแข่งรถ Gran Turismo สองสิ่งนั้นมีทั้งรถที่มีเสน่ห์ชวนหลงใหลและแฟนของเกมจากทั่วโลกเป็นเวลายาวนาน

ในมุมของเราที่เป็นผู้สร้างภาพยนตร์ได้ให้ความสนใจวิธีการสร้าง “โลกสมมุติ” ในชีวิตประจำวันที่เราสร้างขึ้นมาให้ดู “สมจริง” ซึ่งในเรื่องมีการถ่ายทำโดยใช้รถจริง ความเร็วจริง และฉากการแข่งรถที่เกิดขึ้นจริง

สำหรับการสร้างความสมจริงให้เกิดขึ้น เรามีการใช้กล้องและโดรนมากกว่า 20 ตัว รวมถึงรถแข่งจริงสำหรับรถที่ติดกล้องถ่ายทำ กล้องมากกว่า 10 ตัวรวมถึงอุปกรณ์ติดตั้งและโดรนได้รับความเสียหายหรือถูกชนจริงเพื่อให้ได้ภาพที่เราต้องการ ได้มุมกล้องที่ดูหวาดเสียว สร้างประสบการณ์แห่งความเร็วได้สมจริงอย่างที่ผู้ชมไม่เคยสัมผัสมาก่อน

นักแข่งและสแตนอินทุกคนที่ปรากฏในเรื่องคือแชมป์ดริฟท์รถสมัยปัจจุบัน การแสดงตัวละครหลักอีสปอร์ตสคือเกมเมอร์ตัวจริงระดับ FIA Gran Turismo World Champion ทำหน้าที่เป็นอี-สตั๊นท์ ในส่วนของการแสดงจริงและเสมือนจริงถ่ายทำโดยมืออาชีพระดับท็อปของโลก

เนื้อเรื่องมีความแปลกใหม่อย่างเต็มตั เป็นการผสมผสานระหว่างอีสปอร์ตกับการดริฟท์รถ มีการดึงเสน่ห์จากตัวละครเข้าถึงผู้ชมทุกเพศทุกวัย จนเกิดความรู้สึกอินกับเรื่องราว ผมมั่นใจว่าเราถ่ายทอดความตื่นเต้นสู่อีกขั้น ผู้ชมจะได้สัมผัสกับความเร้าใจและการแข่งขันที่เกิดขึ้นระหว่างพวกเขา

ในสังคมปัจจุบันเรามีความผูกพันกับรถขณะที่โลกกำลังเคลื่อนตัวไปข้างหน้า บวกกับความเสียหายจากโคโรน่าที่ทำให้รู้สึกซบเซาลง เราจึงสร้างหนังที่ผู้ชมจะได้สัมผัส “ประสบการณ์ของภาพยนตร์” ที่มีความสนุกสนานจากความเร็วที่วนเวียนกับมนุษย์ตลอด

เราหวังว่าผู้ชมทั่วโลกจะมีโอกาสได้เห็นความบันเทิงระดับไฮสปีดแบบใหม่ที่มีจุดเริ่มต้นจากประเทศญี่ปุ่น

ผลงาน

เท็น ชิโมยามะ

1997: เปิดตัวกำกับการแสดงกับ “Cute”
2000: “St. John’s Wort”

2002: “Muscle Heat” (นักเขียนบท/ผู้กำกับการแสดง)

2004: “About Love”

2005: “Shinobi – Heart Under Blade”

“Shinobi” ได้ออกฉายมากกว่า 40 ประเทศ และเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศที่ติดอันดับหนึ่งในเว็บไซต์ดีวีดีในสหรัฐฯ

2007: “Mayonaka no Machi”

2010: “Perfect Blue” (ภาพยนตร์ TV)

2012: “Piece”

2014: “Kikaider: The Ultimate Human Robot” (รีบูต)

2016: “L” (ผู้กำกับการแสดง/นักเขียนบท/ผู้ตัดต่อภาพยนตร์)

2022: Alive Drift (ผู้กำกับการแสดง/ ผู้ตัดต่อภาพยนตร์). ฉาย 15 กันยายน 2022

 

ประวัติ

เท็น ชิโมยามะ

เกิดเมื่อปี 1966 ที่ Aomori Prefecture ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น หลังจากการทำหน้าที่ผู้กำกับมิวสิควีดีโอครั้งแรกเมื่ออายุ 24 ร่วมกับผลงานของโทชิโนบุ คูโบตะ “Be Wanabee” ชิโมยามะได้กำกับมิวสิควีดีโอและวีดีโอการแสดงสดของศิลปินระดับแถวหน้าของญี่ปุ่นหลายคน รวมถึงเคอิซูเกะ คูวะตะ, Southern All Stars, B’z และ EXILE

ชิโมยามะยังมีส่วนร่วมในผลงาน “Another Heaven”, “The New Kindaichi Files” และโฆษณาทางทีวีอีกมากมายให้บริษัทใหญ่ในวงการรวมถึง Panasonic และ SONY เขาสร้างภาพยนตร์เรื่องแรก “Cute” เมื่อปี  1997 หลังจากนั้นได้ร่วมงานในเรื่อง “St. John’s Wort”, “Shinobi – Heart Under Blade”, “Kikaider: The Ultimate Human Robot” และอีกมากมาย ผลงานแนวดราม่าทาง Netflix เรื่อง “Erased” รับชมได้ทั้ง  191 ประเทศทั่วโลก

Facebook Comments
ติดต่อ Maganetthailand.com
Don`t copy text!