“น้องพั้น” เปิดใจ ภาพยนตร์สั้น “The Light in my heart” แสงสว่างกลางใจฉัน

 ผลงาน 1 ใน 7 เรื่องโครงการ  7 Inspirations
สนับสนุน โดย กองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

The Light in my heart

The Light in my heart” แสงสว่างกลางใจฉัน ภาพยนตร์สั้น นวัตกรรมสื่อสร้างสรรค์ เพื่อการสื่อสารสังคมด้านคนพิการ ผลงานเรื่องแรกของ “น้องพั้น” พัทธนันท์ อรุณวิจิตรสกุล แสดงเป็นนักร้องเสียงใส ผู้กุมหัวใจทุกคนที่ได้ฟังเสียง กับเรื่องราวแสนอบอุ่นในรั้ววิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต กับเนื้อเรื่องที่ทีมอาจารย์ปรับแผนการสอน สนับสนุนให้ “น้องพั้น” ได้ทำตามความฝัน โดยธีมของหนังสั้นนำเสนอมุมมอง ทุกคนมีแสงสว่าง มีพลังแห่งความศรัทธาในใจได้ทั้งนั้นอยู่ที่ว่าใครจะค้นเจอในเวลาไหน ขณะที่บางคนอาจจะคิดไปว่า โลกของเขาช่างมืดมน แต่แท้จริงแล้วแสงสว่างในใจอาจจะส่องแสงนำทางชีวิตจนเติมความอบอุ่นให้โดยไม่รู้ตัวหรือมีความสุขมากกว่าใครอีกหลายคน ทุกอย่างจึงอยู่ที่ใจเราเท่านั้น

The Light in my heart ”  แสงสว่างกลางใจฉัน ภาพยนตร์สั้น ภายใต้โครงการ 7 Inspirations ถ่ายทอดเรื่องราว 7 เรื่องที่สร้างแรงบันดาลใจจากคนพิการต้นแบบ ได้ทำการเปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้วในรูปแบบ Virtual Concert Online  ดำเนินการโดย วิทยาลัยวิจัยนวัตกรรมการศึกษา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)  ภายใต้การสนับสนุนโครงการจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

น้องพั้น พัทธนันท์ อรุณวิจิตรสกุล นักแสดงนำของเรื่อง The Light in my heart ” เล่าว่า “ตื่นเต้นมากที่ได้มาเป็นนักแสดงนำของเรื่อง เพราะถ่ายทอดจากเรื่องจริงของตัวเอง ขอขอบคุณทีมอาจารย์ที่ ม.รังสิต ได้ให้การสนับสนุนมาตั้งแต่ต้น โดยได้ร่วมงานกับอาจารย์เด่น รู้สึกประทับใจมากๆ เพราะอาจารย์เป็นศิลปินที่เก่งเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักแสดง แม้ว่าช่วงที่แสดงจะมีอุปสรรค ทั้งการอ่านโน้ต ด้วยความที่อ่านเองไม่ได้ ต้องทำการบ้านหนัก มีการติวกับเพื่อน ๆ ในช่วงหลังเลิกเรียน แต่ก็ผ่านมาได้ ส่วนหนึ่งเพราะชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ๆ และใฝ่ฝันว่าอาจจะเป็นอาชีพได้ในอนาคต จึงอดทน ตั้งใจไม่ย่อท้อ และวันนี้ได้มาเป็นนักร้องอาชีพอย่างตั้งใจ”

เมื่อ “น้องพั้น”ได้มาเป็นนักแสดง เกิดความคิดว่าทุกอย่างมีความเป็นไปได้ จึงอยากให้ทุกคนเดินตามความฝันของตัวเอง เพราะเชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน และจริง ๆ หากเพียงเรามีความตั้งใจ ทำให้สิ่งที่รัก ย่อมประสบความสำเร็จได้ตามที่หวัง

ผศ.ดร.เด่น อยู่ประเสริฐ

ผศ.ดร.เด่น อยู่ประเสริฐ คณบดีวิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า “สำหรับน้องพั้นนั้น ตั้งแต่เริ่มเข้าเรียนก็มีความเก่งอยู่แล้ว อาจารย์ทุกคนชอบน้ำเสียงของน้องมาก และแม้ว่าจะมีอุปสรรคบางอย่างในระหว่างเรียนที่ทำให้น้องพั้นลำบากกว่าเพื่อน ๆ แต่ความมุ่งมั่น ความอดทน และความพยายามของน้องพั้นทำให้ผ่านบททดสอบมาได้ รวมทั้งยังได้กำลังใจและความรักจากทั้งอาจารย์และเพื่อน ๆ ที่ต้องการให้พั้นประสบความสำเร็จ เอาใจช่วยกันตลอด เพราะตอนที่น้องพั้นเข้ามาช่วงแรก ๆ ก็คิดว่าน่าจะลำบาก เนื่องด้วยว่าอาจารย์เองก็ไม่มีประสบการณ์สอน ทีนี้พอน้องพั้นเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยจริง ๆ ก็ไม่ได้ลำบากอย่างที่คิด ส่วนหนึ่งเพราะน้องพั้นมีความตั้งใจสูงและอดทนมาก ๆ  และมองต่อไปว่าการที่เราให้โอกาสน้อง ๆ คนอื่น ๆ เหมือนน้องพั้นที่ได้เข้ามาเรียนดนตรี ซึ่งพั้นเป็นตัวอย่างที่ดีและมีทักษะที่ไม่เหมือนใคร คือ ทักษะการฟังดีมากเหมาะกับการเรียนดนตรีอย่างยิ่ง แต่อาจจะลำบากสักหน่อยสำหรับอาจารย์และสถาบันการศึกษา แต่ผมมองว่าเราควรที่จะเปิดใจและให้โอกาสพวกเขาเหล่านั้น”

“ช่วงหนึ่งเราก็รอเวลานะว่าน้องพั้นจะเรียนจบเมื่อไหร่ และสุดท้ายพั้นก็เรียนจบมาได้ และประสบความสำเร็จในวิชาชีพ และอยากบอกว่า น้อง ๆ คนอื่นอย่าได้ท้อถอย มุ่งมั่นอดทน ความฝันนั้นจะเป็นจริงในไม่ช้า อยากจะฝากภาพยนตร์เรื่องที่พั้นแสดงด้วย สำหรับผมได้เล่นเปียโนในเรื่องนี้ด้วย และได้ใช้สถานที่ถ่ายทำที่วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต” ผศ.ดร.เด่น อยู่ประเสริฐ กล่าว

ดร.ทอแสงรัศมี ถีถะแก้ว

ดร.ทอแสงรัศมี ถีถะแก้ว หัวหน้าโครงการ 7 Inspirations ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า ในสมัยที่ทำงานกับวิสดอมทีวี ม.รังสิต ได้มีโอกาสฟังน้องพั้นร้องเพลง ร่วมกับวง RSU Orchestra พบว่าน้ำเสียงไพเราะมาก จึงตั้งใจมาตลอดว่าสักวันจะทำสื่อหรือหนังสั้น คืออยากให้สังคมรู้จักน้อง ในที่สุดเมื่อมีโอกาสได้รับทุนจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ จึงนำเสนอการผลิตภาพยนตร์เรื่องราวของน้องพั้น มาสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคน และต้องขอขอบคุณ อาจารย์เด่น ผศ.ดร.เด่น อยู่ประเสริฐ คณบดีวิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ตอบรับร่วมแสดงให้ทันที และบรรเลงเปียโน ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ด้วย พร้อมช่วยประสานงานการถ่ายทำจนสำเร็จเรียบร้อย ฝากติดตามผลงานของนักแสดงทั้งสองท่าน คือ ศิลปินตัวจริงที่ทรงคุณค่า น้องพั้น สื่อบทเพลง บทหนังสั้นได้แม้ไม่เคยมองเห็น ส่วนอาจารย์เด่น ทั้งเล่นหนัง ทั้งเล่นเปียโน อัดเพลง คือสุดยอดศิลปินที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนได้จริงๆ  ฝากติดตามภาพยนตร์สั้นเรื่อง “The Light in my heart” ผ่านทางช่อง YouTube ที่ Link

Facebook Comments
ติดต่อ Maganetthailand.com
Don`t copy text!