สหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่า ฉลองครบรอบ 150 ปี

จากยอดหญ้าสู่น้ำนมโคคุณภาพ (grass to glass)

นับเป็นเวลากว่า 150 ปี ที่หนึ่งในสหกรณ์โคนมที่ใหญ่ที่สุดของโลกได้ก่อร่างสร้างตัวขึ้น ก่อนจะนำมาสู่การเป็นฟรีสแลนด์คัมพิน่าในวันนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับจุดเริ่มต้นที่สำคัญดังกล่าว ธงครบรอบได้ถูกติดตั้งและเชิญขึ้นเสาทั้งที่อาคารสำนักงานและโรงงานของฟรีสแลนด์คัมพิน่าทั่วโลก รวมถึงฟาร์มโคนมของเกษตรกรผู้ถือหุ้น เมื่อวันพุธที่ 8 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา

มร. ชาร์ค เซนเดน (Jacques Senden) เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์ เชิญธงครบรอบขึ้นเสาในฟาร์มของเขา ที่เมือง Vaals เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 150 ปี

จุดเริ่มต้นของสหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่าย้อนหลังกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1871 เมื่อเหล่าเกษตรกรโคนมมารวมตัวและก่อตั้งสมาคมเพื่อการพัฒนาการเกษตรในฮอลแลนด์ทางตอนเหนือ (Vereeniging tot Ontwikkeling van den Landbouw in Hollands Noorderkwartier) ซึ่งเป็นที่รู้จักดีและมีประวัติมาอย่างยาวนานในชื่อ ‘สหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่า ยู.เอ. (Zuivelcoöperatie FrieslandCampina U.A)’ โดยในปีต่อมาเกษตรกรโคมนมกว่า 20 ราย จากหมู่บ้าน Wieringerwaard ทางตอนเหนือของเนเธอร์แลนด์ได้ตัดสินใจร่วมกันก่อตั้งบริษัทขึ้น โดยเริ่มต้นจากการมีเพียงถังบ่มชีส 2 ถัง ตาชั่ง และอาคารสำนักงาน ก่อนจะเริ่มมีตำแหน่งนักทำชีส และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือในการจัดตั้งองค์กรของเหล่าเกษตรกร ขณะที่ในฟรีสแลนด์ก็มีเรื่องที่คล้ายๆ กันเกิดขึ้นในหมู่บ้าน Warga ที่เหล่าเกษตรกรได้มารวมตัวจัดตั้งบริษัทขึ้น หลังการรวมทุนหลายครั้งของบรรดาบริษัทเกษตรกรโคนมต่างๆ ก่อให้เกิด

จากซ้ายไปขวา: มร. เออร์วิน วุนเนกกิง (Mr. Erwin Wunnekink) ประธาน และ มร. ไฮน์ ชูมัคเกอร์ 
(Mr. Hein Schumacher) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมด้วย 
มร. ลูคัส บอลเซียส์ (Lucas Bolsius) นายกเทศมนตรีเมือง Amersfoort ร่วมเชิญธงฉลองครบรอบ 150 ปีขึ้นเสาหน้าอาคารสำนักงานใหญ่ของฟรีสแลนด์คัมพิน่า

ฟรีสแลนด์คัมพิน่าขึ้น ในวันนี้ที่ภาคธุรกิจผลิตภัณฑ์นมโค มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเนเธอร์แลนด์

มร.เออร์วิน วุนเนกกิง ประธาน สหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่า ยู.เอ.กล่าวว่า “บรรพบุรุษผู้ก่อตั้งของเราทราบดีว่าการผนึกกำลังทำให้เราแข็งแกร่งยิ่งกว่าที่เคย ซึ่งได้พิสูจน์ให้เห็นมาแล้วในอดีต ความร่วมมือคือหลักการสำคัญขององค์กร เราสามารถเปิดตลาดใหม่ๆ ได้จากทำงานร่วมกัน โดยเริ่มจากในเมืองต่างๆ ที่ใกล้จุดเริ่มต้น ข้ามไปยังชายแดนประเทศใกล้เคียงและขยายจนมีอยู่ทั่วโลก ผู้คนทั่วโลกต่างรู้จักผลิตภัณฑ์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นนม ชีส หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากนมวัว ด้วยจำนวนสมาชิกเกษตรกรที่มากกว่า 17,000 คนทั่วโลก ฟรีสแลนด์คัมพิน่าคือหนึ่งในสหกรณ์โคนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถือได้ว่าเป็นองค์กรที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง”

ภาพแบรนด์บางส่วนของฟรีสแลนด์คัมพิน่าทั่วโลก
มร. ทีส์ ซอเมอร์ส์ เกษตรกรชาวดัชต์วัย 79 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้บอกเล่าเรื่องราวการทำงานของเขา ในวิดีโอ Anniversary film Ties & Ruurd, 150 years FrieslandCampina

“ฟรีสแลนด์คัมพิน่าเป็นองค์กรที่มีองค์ความรู้และประสบการณ์มาอย่างยาวนานกว่า 150 ปี รากฐานสำคัญของเราคือการเป็นธุรกิจที่มีความเป็นครอบครัว สมาชิกปัจจุบันได้รับการถ่ายทอดมรดกทางความรู้จากบรรพบุรุษที่เป็นสมาชิกรุ่นก่อน จากรุ่นสู่รุ่น เรามีเกษตรกรที่เป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์จากน้ำนมโคคุณภาพ ที่ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างหลากหลายให้แก่ลูกค้า ตามแนวคิดหลัก จากยอดหญ้าสู่น้ำนมโคคุณภาพ (from grass to glass)’ ทำให้ผมภาคภูมิใจในงานที่ทำทุกวัน” มร. ไฮน์ ชูมัคเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟรีสแลนด์คัมพิน่าระดับโลกกล่าว และในโอกาสสำคัญนี้ ฟรีสแลนด์คัมพิน่ายังได้เปิดตัวภาพยนตร์สั้นที่บอกเล่าเรื่องราวของเกษตรกรโคนม 2 รุ่น มร. ทีส์ ซอมเมอร์ส์ และ มร.รูดด์ ฮันช์แมน สะท้อนภาพการทำงานและแนวคิดของฟรีสแลนด์คัมพิน่า ในชื่อ Anniversary film Ties & Ruurd บนช่อง FrieslandCampina ใน YouTube: Anniversary film Ties & Ruurd | 150 years FrieslandCampina – YouTube

ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า มีแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคมากมาย รวมถึงผลิตภัณฑ์เพื่อเชฟหรือนักทำอาหารมืออาชีพ รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าองค์กรที่ทำธุรกิจอาหาร

สำหรับในประเทศไทย ฟรีสแลนด์คัมพิน่า มีแบรนด์สินค้าที่เป็นที่รู้จักอย่างดีคือ โฟร์โมสต์ ผลิตภัณฑ์นมโคคุณภาพที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 65 ปี พร้อมด้วยแบรนด์นกเหยี่ยวฟอลคอน เรือใบ มายบอย และล่าสุดเดบิค วิปปิ้งครีม ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์ต่างๆ ของเราที่มีอยู่ทั่วโลก สามารถหาอ่านได้ที่ลิงก์นี้

Facebook Comments
ติดต่อ Maganetthailand.com
Don`t copy text!