“ซื้อง่าย คุยง่าย ไม่เสียเวลา” TQM รุกตลาดดิจิทัลแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบครั้งแรกกับการซื้อประกันภัยผ่าน Real-time Chatbot

“ซื้อง่าย คุยง่าย ไม่เสียเวลา” TQM รุกตลาดดิจิทัลแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบครั้งแรกกับการซื้อประกันภัยผ่าน Real-time Chatbot

“ซื้อง่าย คุยง่าย ไม่เสียเวลา” TQM รุกตลาดดิจิทัลแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบครั้งแรกกับการซื้อประกันภัยผ่าน Real-time Chatbot

ประเทศไทยมีฐานผู้ใช้งาน LINE มากกว่า 42 ล้านคน(แหล่งข้อมูลจาก Nielsen) ซึ่งถือว่าเกินกว่าครึ่งหนี่งของประเทศ และยังเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมที่ใช้เป็นช่องทางหลักในการสื่อสารผ่านสมาร์ทโฟนสูงถึง 95% ในปัจจุบัน หลายธุรกิจเล็งเห็นถึงความสำคัญในการสื่อสารและสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภคผ่านช่องทาง LINE ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจประกันภัย จึงเป็นที่มาของการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในรูปแบบ Real-time Chatbot ของ TQM ในครั้งนี้

 

เปิดฟีเจอร์ใหม่ที่แรกในวงการประกันภัยไทย

บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด (TQM) โบรคเกอร์ประกันภัยชั้นนำ เดินหน้าพัฒนาองค์กร พร้อมก้าวสู่ผู้นำด้านดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ภายใต้โครงการ “TQM Digital” พัฒนาฟีเจอร์ Real-time Chatbot ใหม่ล่าสุด พร้อมเปิดตัว “TQM Blue Beary Bot” ผ่าน LINE Official Account “TQM Insurance Broker” ครั้งแรกที่สามารถซื้อประกันภัยผ่าน Chatbot ได้ตลอด 24 ชั่วโมง สร้างประสบการณ์ใหม่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุค Mobile First

ดร. อัญชลิน พรรณนิภา_ประธาน บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด

ดร. อัญชลิน พรรณนิภา ประธาน บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด เผยว่า ปัจจุบัน โซเชียลมีเดียได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันและมีผลต่อการเลือกและตัดสินใจของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นทุกวัน ทางทีคิวเอ็มจึงได้สร้างบริการผ่าน LINE Official Account ภายใต้ชื่อTQM Insurance Broker” มานานกว่า 4 ปี ซึ่งมีสถิติผู้ใช้งานสูงสุดกว่า 15 ล้านคน และสร้าง Engagement ให้คนโต้ตอบกว่า 200,000 ครั้งต่อเดือน จึงเป็นช่องทางหลักที่เข้าถึงผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

จากการได้ศึกษาและเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคดิจิทัลเป็นอย่างดี ทีคิวเอ็มจึงเล็งเห็นโอกาสในการยกระดับการให้บริการสำหรับวงการประกันภัยในไทย โดยเดินหน้าปรับกลยุทธ์ทางการตลาด เจาะกลุ่มผู้บริโภคในโลกออนไลน์ไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาด้านสินค้าและบริการให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด  เพราะสิ่งสำคัญไม่ใช่เพียงแค่การเข้าถึงและจำนวนผู้ใช้งานเท่านั้น แต่หมายถึงการเข้าใจกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด ส่งผลให้เกิดความใกล้ชิดกับแบรนด์และ Engagement ที่เพิ่มขึ้น และล่าสุดเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในรูปแบบ Real-time Chatbot ครั้งแรกบนแพลตฟอร์มประกันภัย เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคผ่าน LINE Official AccountTQM Insurance Broker” ด้วยTQM Blue Beary Bot” แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง

นางนภัสนันท์ พรรณนิภา_ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด

ด้าน นางนภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด กล่าวเสริมว่า ฟีเจอร์การซื้อประกันภัยผ่าน TQM Blue Beary Bot” พัฒนาขึ้นภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อให้การเลือกซื้อประกันภัยสะดวกสบาย รวดเร็วและเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคในยุค Mobile First มากขึ้น ด้วยการนำระบบ LIFF (LINE Front-End Framework) ที่เชื่อมเว็บไซต์ของ TQM เข้ากับ Chat Room ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกและซื้อผลิตภัณฑ์ครบจบภายใน Chat Room ได้เลย เป็นการยกระดับบริการซื้อประกันภัยรูปแบบใหม่ครั้งแรกของไทย ที่สามารถให้การดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมตอบคำถามอย่างตรงประเด็นได้ทันที เสมือนเป็นที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำแบบตัวต่อตัว

TQM Blue Beary Bot ถูกพัฒนามาให้ใช้งานได้ง่าย เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน LINE และเพิ่มเพื่อน กับ Official Account “TQM Insurance Broker” เข้าไปที่หน้าแชทและคลิกปุ่ม TQM Blue Beary Bot” ก็สามารถซื้อประกันภัยได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาเบี้ยประกันเปรียบเทียบราคาได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงเลือกยี่ห้อ/รุ่นรถยนต์ ตลอดจนโปรโมชันที่สามารถระบุเงื่อนไขที่ต้องการ และสามารถชำระค่าเบี้ยประกันได้อีกด้วย นอกจากนี้ลูกค้าสามารถมั่นใจกับระบบความปลอดภัยบนระบบ LINE Business Connect ที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นนวัตกรรมอีกตัวหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น”

 

“ในอนาคต ทีคิวเอ็ม ยังมีแผนพัฒนา TQM Blue Beary Bot ให้สามารถซื้อประกันภัยอื่น ๆ ได้เพิ่มขึ้น เช่น ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันสุขภาพ ประกันเดินทาง ประกันที่อยู่อาศัย พร้อมทั้งให้บริการหลังการขาย ไม่ว่าจะเป็นการเคลมประกัน การเรียกดูรายละเอียดในกรมธรรม์และโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมยิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถแจ้งเตือนเมื่อประกันหมดอายุให้ทราบล่วงหน้า เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีทันสมัยที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมุ่งมั่นที่จะการพัฒนาสินค้าและบริการตอบ

โจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างไม่สิ้นสุด” ดร. อัญชลิน กล่าวทิ้งท้าย

 

ด้านนายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “TQM เป็นโบรกเกอร์ประกันภัยเจ้าแรกที่ใช้ LINE Business Connect ปัจจุบัน มีจำนวนแอพฯ ในตลาดเกือบ 3 ล้านแอพฯ แต่มีผู้ดาวน์โหลดน้อยลงทุกวัน ทำให้การพัฒนาแอพฯ เป็นเรื่องยากสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ LINE Business Connect เปิดโอกาสให้แบรนด์เชื่อมโยงฟีเจอร์ที่สำคัญต่างๆ เข้าสู่ LINE สร้างความสะดวกในการเข้าถึงรวมถึงการใช้งานที่ง่าย และตรงกับความต้องการของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ บริการ TQM Blue Beary Bot ผู้บริโภคจะสามารถซื้อหรือต่อประกันรถยนต์ได้อย่างสะดวกสบายง่ายดายมากยิ่งขึ้น”

 

ทีคิวเอ็มมอบแคมเปญพิเศษ เพียงซื้อประกันรถยนต์เบี้ยประกัน 10,000 บาท ขึ้นไป ผ่าน TQM Blue Beary Bot รับฟรีบัตรเข้าชม Line Village Bangkok the Digital Adventure สวนสนุกในร่ม รูปแบบดิจิทัลแห่งแรกของไทยจำนวน 1 ใบ รวม 1,000 รางวัล ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 กันยายน 2561 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tqm.co.th/

เป็นเพื่อนกับ TQM Blue Beary Bot: http://line.me/ti/p/%40tqmbroker

เป็นเพื่อนกับ “TQM Blue Beary Bot”:

#ประกันถูกใจในราคาเลือกเอง  #Bluebearybot  #ประกันออนไลน์ง่ายไวเว่อร์

 

Facebook Comments
Don`t copy text!